Tổng quan về bệnh ung thư não


TRANG NÀY: Bạn sẽ tìm thấy một số thông tin cơ bản về căn bệnh này và các bộ phận của cơ thể nó có thể ảnh hưởng đến. Đây là trang đầu tiên của cuốn hướng dẫn Cancer.Net để khối u não. Để xem các trang khác, sử dụng menu ở phía bên của màn hình của bạn. Hãy suy nghĩ về điều đó đơn như một lộ trình để hướng dẫn này đầy đủ.
Về não bộ và hệ thống thần kinh trung ương

Bộ não và cột sống, tạo nên hệ thống thần kinh trung ương (CNS), nơi mà tất cả các chức năng quan trọng, chẳng hạn như suy nghĩ, lời nói và cử động cơ thể được kiểm soát. Khi một khối u phát triển trong CNS, nó có thể ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của một người hay sự chuyển động.
Một khối nguyên nhân ung thư não có thể là lành tính, có nghĩa là nó không lây lan, hoặc ung thư, có nghĩa là nó có thể lây lan. Nói chung, các khối u não nguyên phát không lan ra ngoài của CNS đặc biệt là ở người lớn. Phần này mô tả các khối u não nguyên phát, đó là những người mà bắt đầu ở não. Khối u não thứ cấp, còn được gọi là di căn não, là phổ biến hơn nhiều so với khối u nguyên phát. Một khối u não thứ cấp là một khối u ung thư bắt đầu từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như vú, phổi, hoặc ruột kết và sau đó lây lan đến não. Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và lây lan đến não bằng cách đọc về điều đó cụ thể loại ung thư .
Một khối u não nguyên phát được mô tả như là cấp thấp hay cao cấp. Một khối u cấp thấp thường phát triển chậm, nhưng có thể biến thành một khối u cao cấp. Một khối u cấp cao có nhiều khả năng để phát triển nhanh hơn.
Cấu tạo của não

Bộ não được tạo thành bốn phần chính: đại não, tiểu não, thân não và màng não.
Đại não. Đây là phần lớn nhất của não. Nó bao gồm hai bán cầu não ở hai bên của não bộ mà mỗi điều khiển ở phía đối diện của cơ thể. Nó được chia thành bốn thùy nơi các chức năng cụ thể xảy ra:

  • Thùy trán khiển suy luận, cảm xúc, giải quyết vấn đề, lời nói biểu cảm, và phong trào
  • Thùy kiểm soát những cảm giác cảm ứng, chẳng hạn như áp lực, đau đớn, và nhiệt độ, và các bộ phận của bài phát biểu, định hướng thị giác-không gian, và tính toán
  • Các điều khiển bộ nhớ thùy thái dương, các giác quan đặc biệt như nghe, và khả năng hiểu lời nói hoặc bằng văn bản
  • Các điều khiển thùy chẩm tầm nhìn

Tiểu não. Tiểu não nằm ở phần sau của não dưới đại não. Nó có trách nhiệm phối hợp và cân bằng và điều khiển các chức năng trên cùng một bên của cơ thể.
Thân não. Đây là một phần của não kết nối với tủy sống, kiểm soát chức năng không tự nguyện cần thiết cho cuộc sống, chẳng hạn như nhịp đập của trái tim và hơi thở. Ngoài ra, các thông điệp cho tất cả các chức năng điều khiển bằng não và tiểu não đi qua thân não đến các kết nối trong cơ thể.
Màng não. Đây là các màng bao quanh và bảo vệ não bộ và tủy sống. Có ba lớp màng não, gọi là màng cứng mater, nhện, và pia mater. Các dịch não tủy (CSF) được thực hiện gần trung tâm của não, trong tâm thất bên, và lưu thông xung quanh não và tủy sống giữa các lớp màng nhện và pia.
Xem hình minh họa về giải phẫu của não .
Các loại khối u não

Có rất nhiều loại của các khối u não nguyên phát, và một số không thể được gán một kiểu chính xác bởi vì lấy một mẫu tế bào khối u là rất khó khăn vì nơi khối u nằm trong não. Đối với một danh sách đầy đủ của các loại khối u não và thường xuyên được chẩn đoán, vui lòng tham khảo các trung tâm khối u não Registry của Hoa Kỳ . Phần này bao gồm các khối u não được chẩn đoán ở người lớn; Tìm hiểu về các khối u não ở trẻ em . Đối với các mục đích thực tế, bảo hiểm của phần này được chia thành u thần kinh đệm và không - loại u thần kinh đệm của các khối u ở người lớn.
U thần kinh đệm

Là một nhóm, u thần kinh đệm là một trong những loại phổ biến nhất của u não. Một u thần kinh đệm là một khối u phát triển từ một tế bào thần kinh đệm, đó là một tế bào hỗ trợ trong não. Có hai loại chính của các tế bào hỗ trợ: tế bào hình sao và ít nhánh. Hầu hết các u thần kinh đệm được gọi là một trong hai hoặc u sao bào oligodendroglioma, hoặc kết hợp cả hai. Một u thần kinh đệm được cho một lớp, mà là một thước đo bao nhiêu khối u xuất hiện như mô não bình thường. Một lớp cao hơn thường có nhiều khả năng để phát triển một cách nhanh chóng.
Các loại u thần kinh đệm bao gồm:
U sao bào. U sao bào là loại phổ biến nhất của u thần kinh đệm và bắt đầu trong các tế bào gọi là tế bào hình sao trong chẩn đoán ung thư não hoặc tiểu não. Có bốn lớp của u sao bào.

  • Cấp I hoặc u sao bào pilocytic là chậm - phát triển khối u đó là lành tính thường xuyên nhất và hiếm khi lây lan vào mô lân cận. Nó là phổ biến hơn ở trẻ em. Khoảng 2% của tất cả các khối u não là tôi astrocytomas lớp.
  • Lớp II hay thấp - lớp u sao bào khuếch tán là một chậm - phát triển khối u thường có thể lây lan vào mô lân cận và có thể trở thành một cấp cao hơn. Loại này chiếm khoảng 3% của tất cả các khối u não.
  • Lớp III hoặc u sao bào anaplastic là một khối u ung thư mà có thể nhanh chóng phát triển và lây lan sang các mô lân cận. Khoảng 2% của tất cả các khối u não cấp III astrocytomas.
  • Lớp IV hoặc glioblastoma là một hình thức rất hung hăng của u sao bào đó chiếm khoảng 16% của tất cả các khối u não.

Tìm hiểu về u sao bào ở trẻ em .
Oligodendroglioma. Oligodendroglioma là một khối u phát triển từ tế bào gọi là tế bào ít nhánh. Những tế bào này có trách nhiệm làm cho myelin, một chất bao quanh dây thần kinh và rất giàu protein và các chất béo được gọi là lipid. Oligodendrogliomas chiếm khoảng 2% các khối u não nguyên phát và được subclassified như hoặc oligodendroglioma, được coi là cấp thấp, hoặc oligodendroglioma anaplastic.
U thần kinh đệm hỗn hợp. Một khối u hỗn hợp được tạo thành từ nhiều hơn một trong các loại tế bào thần kinh đệm và chiếm khoảng 1% các khối u não nguyên phát.
Ependymomas. Ependymomas thường bắt đầu vào các đường trong não nơi CSF được thực hiện và được lưu trữ, gọi là ependymal, và chiếm khoảng 2% các khối u não nguyên phát. Tìm hiểu về ependymoma ở trẻ em .
U thần kinh đệm thân não. Một u thần kinh đệm thân não bắt đầu trong các tế bào thần kinh đệm ở thân não. Tìm hiểu về u thần kinh đệm thân não ở trẻ .
Khối u phi u thần kinh đệm

Các phần sau đây bao gồm phi - khối u u thần kinh đệm, đó là khối u phát sinh từ các tế bào não không được thần kinh đệm hoặc mô hỗ trợ. Các loại phi - khối u u thần kinh đệm bao gồm:
Meningioma. Meningioma là khối u não nguyên phát thường gặp nhất, chiếm khoảng 35% của tất cả các khối u não nguyên phát. Nó bắt đầu trong các màng não và hầu như không phải ung thư. Meningioma có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nếu nó phát triển và ép vào tủy não hoặc tủy sống hay phát triển thành các tế bào não. Tìm hiểu thêm về meningioma .
Tuyến tùng và tuyến yên khối u . Khoảng 14% của tất cả các khối u não đang nằm trong tuyến yên và tuyến tùng.
Tiểu CNS lymphoma. Đây là một dạng của ung thư hạch . Lymphoma là một loại ung thư bắt đầu trong hệ thống bạch huyết. Tiểu CNS lymphoma bắt đầu trong não và có thể lây lan sang các dịch tủy và mắt. Nó chiếm khoảng 2% của tất cả các khối u não.
U nguyên bào tủy. U nguyên bào tủy bắt đầu trong các tế bào hạt ở tiểu não. Nó là phổ biến nhất ở trẻ em và thường là ung thư, thường lan rộng khắp CNS. Medulloblastomas chiếm khoảng 2% của tất cả các khối u não. Khối u tương tự có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của não, thường xuyên trong khu vực tuyến tùng, và được gọi là khối u thần kinh nguyên thuỷ (PNET). Tìm hiểu về u nguyên bào tủy ở trẻ em .
Craniopharyngioma. Craniopharyngioma là một khối u lành tính bắt đầu gần tuyến yên nằm gần căn cứ của não. Những khối u hiếm gặp, chiếm ít hơn 1% của tất cả các khối u não. Tìm hiểu về craniopharyngioma ở trẻ em .
Schwannoma Acoustic. Schwannoma Acoustic, còn được gọi là u dây thần kinh âm hoặc schwannoma tiền đình, là một khối u hiếm mà bắt đầu trong các dây thần kinh tiền đình, đó là một dây thần kinh ở tai trong giúp cân bằng kiểm soát và thường không phải ung thư.
Tìm kiếm Thêm một Tổng quan?

Nếu bạn muốn giới thiệu thông tin bổ sung, khám phá những mặt hàng liên quan. Xin lưu ý các link dẫn đến các bộ phận khác trên Cancer.Net:

  • ASCO câu trả lời Fact Sheet : Đọc một - Tờ trang (có sẵn như là một PDF) mà cung cấp một cách dễ dàng - giới thiệu máy in cho loại khối u - cho.
  • Cancer.Net Giáo dục bệnh nhân video : Xem một đoạn video ngắn do một chuyên gia ASCO trong loại khối u đó cung cấp thông tin cơ bản và các lĩnh vực nghiên cứu.

Để tiếp tục đọc hướng dẫn này, sử dụng menu ở phía bên của màn hình của bạn để chọn một phần sau.


Xem thêm : http://benhvienungbuouhungviet.com/ung-thu-nao/
Bệnh Viện Ung Bướu Hưng Việt

Địa chỉ: Số 34 Đường Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 0942.30.07.07| Fax: 04.6280 0108