Mụn cám là một loại mụn nhỏ xuất hiện trên da. Chủ yếu là các vùng mũi và cằm. Đôi khi mụn cám cũng xuất hiện hai bên má khiến cho làn da bạn trở nên sần sùi khó coi. Nếu bạn nào thường xuyên phải trang điểm chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn với làn da này. Bạn phải sử dụng một lớp kem hoặc phấn thật dày nếu muốn làn da mình mịn màng hơn. Tuy nhiên điều đó sẽ làm làn da của bạn trông càng tồi tệ hơn. Vậy phương pháp nào là phương pháp hiệu quả cho bạn sử dụng để trị mụn cám. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.


Tình trạng da bị nhiều mụn cám chủ yếu bắt nguồn từ nguyên nhân da bạn thuộc loại nhờn hoặc hỗn hợp. Chất nhờn dư thừa trên da sẽ kết hợp với bụi bẩn và tế bào da chết gây bít kín, tắt nghẽn lỗ chân lông. Từ đó là nguyên nhân hình thành nên mụn cám.


Lòng trắng trứng và nước cốt chanh là cách chữa mụn trứng cá mụn cám trên mặt khá hiệu quả
Bạn hãy lấy bột ngô trộn lòng trắng trứng gà đắp lên vùng da bị mụn cám, dần dần mụn cám sẽ biến mất. Bạn cũng có thể làm mặt nạ gồm 1 lòng trắng trứng và ít nước cốt chanh. Sau đó lấy 1 tấm vải khô, mềm và sạch hay mặt nạ giấy (có thể mua tại các siêu thị) rồi nhúng vào dung dịch đó đắp lên mặt khoảng 30 phút hoặc 1 tiếng sau bạn rút ra sẽ có rất nhiều mụn cám bị dính vào đó. Cách này giúp bạn điều trị mụn cám rất hiệu quả và thu nhỏ lỗ chân lông.
Cách ngăn ngừa mụn cám


– Hàng ngày phải tháo khẩu trang, dùng kem, xà phòng rửa mặt trung tính tẩy nhờn mạnh, mỗi ngày tối thiểu 2 lần.
– Với da nhờn,tránh xoa bóp để không kích thích bài tiết chất nhờn, càng dễ mọc mụn cám. Đây còn là nguyên nhân dẫn đến mụn trứng cá bọc. Việc điều trị mụn bọc phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với loại mụn khác.


Không nên trang điểm khi bị mụn cám
- Tránh dùng phấn nền, phấn lót. Không dùng tay “đụng“ da mặt khi không cần thiết vì trên tay không chỉ mang vi khuẩn mà vì tiếp xúc sẽ gây kích thích làm nổi mụn.
– Ăn uống cố gắng thanh nhạt, không ăn đồ cay nóng, không nghiện rượu, thuốc lá, không ăn đồ bổ tùy ý vì rất nhiều đồ bổ (hoàng kỳ, quế, câu kỷ tử…) cũng dễ gây bộc phát mụn cám.


Uống nhiều nước là cách trị mụn cám trên mặt hiệu quả
- Uống nhiều nước, ăn nhiều rau quả cũng là một cách chữa trị mụn cám trên mặt nhanh nhất và hiệu quả.
Cách trị mụn cám trên mặt triệt để nhất