Bệnh trĩ nội có thể trị bằng nội khoa, thủ thuật hay tiểu phẫu. Các biện pháp này áp dụng cho từng cấp độ của trĩ nội:
1. Phương pháp nội khoa


Lưu ý của các chuyên gia là ngay khi có các dấu hiệu mới chớm của trĩ nội bệnh nhân nên thay đổi chế độ ăn với nhiều chất xơ, uống nhiều nước. Cùng với dùng cái bài thuốc cổ truyền như lá diếp cá, sung, lá bỏng, nghệ vàng… Những loại lá này không khó tìm mà lại cho kết quả cao.


Thuốc Tây y bây giờ cũng có không ít loại trị bệnh trĩ rất tốt, gồm có thuốc uống, bôi và thuốc đặt hậu môn.


Việc dùng thuốc Đông y và Tây y trong chữa trị bệnh trĩ nội đều có công dụng khiến cho búi trĩ teo lại, chống viêm nhiễm, cầm máu, giảm đau. Sử dụng thuốc trong một thời gian mới mang lại thành quả, khi dùng thuốc Tây y nên có sự theo dõi của thầy thuốc.


2. Cách sử dụng thủ thuật chích xơ, thắt dây thun, quang đông bằng nhiệt


- Chích xơ: dùng cho trĩ nội độ 2, là biện pháp an toàn, hiệu quả nhưng cần đến chuyên gia dạn dày kinh nghiệm.


- Thắt dây thun: sử dụng cho trĩ nội độ 1 và độ 2, đó là dùng vòng cao su để thắt trĩ. Các trường hợp áp dụng đối với trĩ nội độ 3 nhưng hiệu quả không cao. Thắt dây thun làm hạn chế lượng máu dồn đến búi trĩ, tạo mô sợi xơ dính với lớp niêm mạc, bảo vệ lớp đệm hậu môn.


- Quang đông bằng nhiệt: dùng nhiệt để điều trị sẹo xơ, cản trở máu đến búi trĩ. Biện pháp sử dụng cho trĩ nội độ 3.


3. Tiểu phẫu cắt trĩ với Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT và PPH


Trĩ nội độ 3, độ 4 hoặc các búi trĩ sa ra ngoài có kích thước không nhỏ, đặc biệt là cho trĩ nội độ 4 thì búi trĩ sa ra ngoài mất kiểm soát, chỉ cần cử động nhẹ búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài và không thể tụt lại vào ống hậu môn, bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu máu. Ở mức độ này thì chỉ có cắt trĩ mới là điều trị trĩ nội tốt.


Hai phương pháp cắt trĩ mới nhất hiện nay là dùng liệu pháp xâm lấn HCPT và PPH. Những cách đều cho những ưu điểm không nhỏ với những cách khác đó là ít chảy máu, tổn thương không quá to, đảm bảo thẩm mỹ, không cần nằm viện, bệnh không quay trở lại.