Viêm mũi dị ứng cũng như viêm xoang mũi bị lâu ngày có thể trở thành bệnh mãn tính Hai căn bệnh này ngày càng phổ biến ở nước ta do một số nguyên nhân khách quan Do đó cách chữa viêm mũi dị ứng cũng như thuốc chữa viêm mũi dị ứng là vấn đề cần quan tâm
Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sẽ bị các khó chịu gì?


Theo BS Tô Quang Định, BS CK cấp I Tai Mũi Họng, GĐ Trung Tâm Y Khoa Net Vạn Phúc, viêm mũi dị ứng cũng thuộc nhóm các bệnh mãn tính bắt buộc người bệnh phải dùng thuốc rất lâu dài và gặp nhiều khó chịu do bệnh tật và tác dụng phụ của thuốc điều trị gây ra.
Buổi sáng bệnh nhân sẽ bắt đầu với cảm giác ngứa, nồng nồng trong mũi, sau đó là một loạt cơn nhảy mũi làm cho bệnh nhân cảm thấy đầu váng mắt hoa. Nước mũi trong chảy ra nhiều, rồi sau đó mũi bị nghẹt, cảm giác nặng đầu xuất hiện. Đối với các trường hợp nhẹ thì sau khoảng vài giờ, khi nắng lên, các triệu chứng khó chịu sẽ biến mất. Trong trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ nghẹt mũi suốt ngày và khi đêm về phải há miệng ra thở trong lúc ngủ do nghẹt mũi. Các triệu chứng kể trên sẽ xuất hiện nhiều khi thời tiết thay đổi, bệnh nhân vô cùng khổ sở, ảnh hưởng nhiều đến làm việc và học tập.
Nguyên nhân của bệnh viêm mũi dị ứng là gì?
Viêm mũi dị ứng có cơ chế bệnh lý miễn dịch có liên quan đến IgE. Khi niêm mạc mũi tiếp xúc với các chất lạ như: bụi phấn hoa, bọ nhà, nước hoa, khói …sẽ xuất hiện một loạt các phản ứng sinh hóa để thải trừ các chất lạ này, đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể và hoàn toàn có lợi. Nhưng một khi phản ứng này xảy ra quá mức cần thiết, do sự nhạy cảm của từng người, sẽ gây ra các triệu chứng ngứa mũi, nhảy mũi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đôi khi kèm theo ngứa mắt, nặng đầu, đây là các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng.
Các biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng
Viêm mũi dị ứng nếu không điều trị, hay điều trị không đúng có thể đưa đến viêm đa xoang có mủ, có polype mũi,..người bị viêm mũi có thể kèm theo và làm nặng thêm bệnh suyễn ( hen ).
Điều trị viêm mũi dị ứng
Việc điều trị bao gồm: tại chỗ dùng các thuốc nhỏ mũi, xịt mũi, các thuốc kháng chất histamine gây ra các triệu chứng sổ mũi, nhảy mũi,.., các thuốc kháng viêm có steroid dạng uống. Nếu có biến chứng viêm xoang có mủ phải dùng thuốc kháng sinh, xông kê mũi, chọc xoang,..Khi có polype trong mũi thì việc phẫu thuật nội soi mũi xoang sẽ được cân nhắc
Do nguyên nhân là tình trạng phản ứng quá mức của cơ thể đối với chất lạ nên không thể điều trị khỏi hẳn bệnh được, người bệnh phải uống thuốc liên tục và tất nhiên sẽ tốn kém tiền bạc và bị các tác dụng phụ của thuốc như : viêm loét bao tử do thuốc, rối loạn men gan do dùng nhiều thuốc giảm đau,..
Nguồn : đánh giá thuốc