Thuốc trị mụn trứng cá sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc trị mụn. Tuy nhiên để sử dụng thuốc trị mụn hiệu quả các bạn cần thực hiện theo đơn kê của bác sĩ. Hiện nay có rất nhiều thuốc trị mụn tràn lan trên thị trường. Các bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng.


Khi sử dụng thuốc trị mụn trứng cá các bạn cũng nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý và vệ sinh vùng da mụn sạch sẽ. Kết hợp điều trị cả bên trong và bên ngoài sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao tỏng việc điều trị mụn.


Mụn trứng cá chỉ giảm khi điều trị nhắm vào các nguyên nhân gây nên bệnh. Hầu hết các thuốc chỉ tác động vào 1-2 nguyên nhân, vì vậy cần phải kết hợp 2-3 loại thuốc với nhau.


Khi sử dụng thuốc trị mụn trứng cá để đạt được hiệu quả tốt nhất các bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ.
2. Ngưng sử dụng các loại thuốc tự mua, không có trong toa thuốc


Dùng những loại thuốc không theo toa có thể gây kích ứng da, dẫn đến mụn nặng hơn. Để có kết quả tốt nhất chỉ nên sử dụng thuốc điều trị mụn đầu đen hợp lý. Đặc biệt không nên sử dụng bất kỳ một loại thuốc trị mụn nào không rõ nguồn gốc vì có thể gây ra những tác dụng phụ hoặc dị ứng da nghiêm trọng.


3. Trao đổi với bác sĩ


Hãy hỏi bác sĩ những điều liên quan đến mụn trứng cá mà bạn không rõ. Hiểu biết về mụn cũng như những vấn đề của bạn giúp cho việc điều trị có hiệu quả hơn.


4. Tránh nặn, lể hay hút mụn


Những động tác này làm cho các loại mụn đầu trắng, đầu đen hay mụn nang nặng hơn, trở nên khó trị hoặc gây biến chứng sẹo, có thể là sẹo vĩnh viễn. Trong trường hợp cần lấy nhân mụn ra thì tốt nhất phải có nhân viên y tế kinh nghiệm thực hiện kèm với những nguyên tắc vô khuẩn.


5. Tránh sử dụng xà phòng có tính tẩy rửa mạnh, cọ mặt, các chất làm se da và đắp mặt nạ


Những thứ này có thể kích ứng da, làm mụn phát triển. Ngoài ra, da bị kích ứng sẽ khó dung nạp với các thuốc điều trị. Dùng một loại sản phẩm dịu nhẹ 2 lần/ngày để rửa sạch da giúp kiểm soát mụn hiệu quả và ngăn ngừa xuất hiện mụn mới.


6. Khi rửa mặt không nên chà xát lên da


Động tác này có thể giúp loại bỏ chất dầu và bụi bẩn nhưng lại gây kích ứng da, làm mụn phát triển. Nên rửa bằng nước ấm (không phải là nước nóng) với một sản phẩm dịu nhẹ, dùng các đầu ngón tay xoa nhẹ nhàng lên vùng da cần làm sạch.


7. Chờ khoảng 5-15 phút trước khi bôi thuốc


Bôi thuốc ngay sau khi tắm hay rửa mặt có thể gây kích ứng da. Da hơi ẩm hấp thụ thuốc tốt nhất.


8. Chỉ dùng những sản phẩm chăm sóc da, tóc không có chất dầu


Phấn trang điểm, gel vuốt tóc và các mỹ phẩm khác không nên chứa dầu. Chất dầu gây tắc lỗ nang lông, làm mụn phát triển. Hãy sử dụng những sản phẩm được dán nhãn "không chứa chất dầu" (oil-free), "không gây mụn trứng cá" (non-acnegenic), "không sinh nhân mụn" (noncomedogennic), "không làm tắc lỗ nang lông" (won't clogpores).


9. Bôi thuốc điều trị mụn trứng cá bọc trước khi trang điểm giúp làm sạch và kháng viêm cho vùng da bị mụn


Điều này giúp cho việc trang điểm không ảnh hưởng đến mụn và cũng không làm mất tác dụng của thuốc.


10. Tiếp tục sử dụng thuốc khi da đã sạch mụn


Để duy trì kết quả và ngăn ngừa mụn trở lại, hầu hết các trường hợp cần dùng ít nhất một loại thuốc trị mụn. Nếu bạn đang sử dụng thuốc không kê toa, có thể giảm tần suất bôi khoảng vài lần mỗi tuần.


11. Nhẹ nhàng rửa sạch da sau khi ra mồ hôi


Ra mồ hôi nhất là khi đội nón hay đội mũ bảo hiểm có thể làm mụn nặng hơn hoặc xuất hiện mụn mới, vì vậy nên nhẹ nhàng rửa sạch da ngay sau khi tiết mồ hôi.


12. Kiên trì chờ tác dụng của thuốc


Thường cần khoảng 6-8 tuần mới bắt đầu thấy hiệu quả và tổng thời gian điều trị có thể kéo dài 6 tháng để sạch mụn.


Nguồn: Các bạn có thể tham khảo bài viết : Cách trị mụn để biết thêm thông tin tước khi sử dụng thuốc trị mụn.