Khoảng 102.000 trường hợp ung thư da hắc tố không được chẩn đoán ở Anh mỗi năm. Điều này làm cho nó trở thành loại phổ biến nhất của ung thư đến nay. Đây là loại ung thư da có xu hướng được báo cáo theo. Con số thực tế các trường hợp có thể là nhiều hơn.

Bởi vì bệnh ung thư da melanoma là không dễ dàng để điều trị và chữa bệnh, họ thường bị bỏ ra số liệu thống kê ung thư quốc gia (ví dụ, khi chúng ta nói bệnh ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở Anh).


Ung thư da và mặt trời
Hầu hết các ung thư da là do tiếp xúc với ánh mặt trời. Điều này có thể chẩn đoán ung thư da được tiếp xúc lâu dài, hoặc trong thời gian ngắn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dữ dội và cháy. Nhìn vào việc ngăn ngừa ung thư da trang trong phần này cho rất nhiều thông tin về làm thế nào để bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời .

Các tia cực tím trong ánh sáng mặt trời thiệt hại DNA trong các tế bào da. Tổn thương này có thể xảy ra nhiều năm trước khi ung thư phát triển. Các tia sáng của mặt trời chứa 3 loại ánh sáng cực tím .

UVA chiếm đa ánh sáng mặt trời tự nhiên của chúng tôi. Nó đi sâu vào da và gây lão hóa da. Đó là bây giờ cũng liên quan đến ung thư da
UVB rất có thể làm bỏng da và là nguyên nhân chính gây ung thư da không hắc tố
UVC được lọc ra bởi bầu khí quyển của trái đất (lớp ozone)
Trở lại đầu trang

Ai là người có nguy cơ
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Bao nhiêu thời gian bạn dành ở ngoài trời
Màu da tự nhiên của bạn
Việc bạn sử dụng giường mặt trời (bức xạ tia cực tím nhân tạo)
Có 2 loại chính của triệu chứng ung thư da hắc tố không ̶̶ ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Một lịch sử của cháy nắng hay tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để giải trí làm tăng nguy cơ của BCC. Rủi ro là đặc biệt cao nếu bạn có nhiều tập của cháy nắng trong thời thơ ấu. Điều này cũng đã được SCC trong một số nghiên cứu. Nguy cơ của SCC là chủ yếu liên quan đến tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tổng thể thông qua cuộc sống của bạn. Điều này cũng được liên kết với BCC, nhưng đến một mức độ thấp hơn. Điều này có nghĩa rằng người lao động ngoài trời như công nhân nông nghiệp, làm vườn và công nhân công trường xây dựng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da không phải u hắc tố.

Người da Fair với ánh sáng màu tóc và đôi mắt, hoặc những người có khả năng ghi hơn tan, có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Điều này là do da của họ làm cho ít sắc tố bảo vệ gọi là melanin. Những người da đen ít có khả năng bị bệnh ung thư da, nhưng cũng có thể có nguy cơ đặc biệt là ở các khu vực không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như lòng bàn chân và lòng bàn tay.

Bạch tạng là một bệnh di truyền thừa hưởng mà da làm cho không có melanin ở tất cả. Người bạch tạng có da rất trắng và mái tóc vàng nhạt. Họ đang ở mức cao hơn so với nguy cơ trung bình của ung thư da vì da của họ không có bảo vệ tự nhiên chống lại ánh mặt trời.