Ung thư âm đạo là một loại bệnh (ung thư) các tế bào ác tính hình thành trong âm đạo.

Âm đạo là ống dẫn từ cổ tử cung (khai mạc tử cung) ra bên ngoài của cơ thể. Khi sinh ra, một đứa bé đi ra khỏi cơ thể qua âm đạo (còn gọi là ống sinh).

Cấu tạo của hệ thống sinh sản nữ. Các cơ quan trong hệ thống sinh sản của nữ giới gồm tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, cổ tử cung, và âm đạo. Tử cung có một lớp bên ngoài cơ bắp gọi là myometrium và một lớp lót bên trong được gọi là nội mạc tử cung.

Ung thư âm đạo không phải là phổ biến. Có hai loại chính của ung thư âm đạo:

Ung thư biểu mô tế bào vảy: Ung thư hình thành trong các tế bào vảy, các tế bào phẳng mỏng lót âm đạo. Ung thư tế bào vảy âm đạo lan chậm và thường nằm gần âm đạo, nhưng có thể lây lan đến phổi, gan, hoặc xương. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư âm đạo.

Adenocarcinoma: Ung thư bắt đầu trong các tế bào (tiết) các tuyến nội tiết. Tế bào tuyến trong niêm mạc âm đạo và make thả lỏng như chất nhầy. Adenocarcinoma là nhiều khả năng hơn so với ung thư tế bào vảy để lây lan đến phổi và các hạch bạch huyết. Một loại hiếm của ung thư tuyến có liên quan đến việc tiếp xúc với diethylstilbestrol (DES) trước khi sinh. Loại này không được liên kết với việc tiếp xúc với DES là phổ biến nhất ở phụ nữ sau mãn kinh.
Tuổi tác và được tiếp xúc với các loại thuốc DES (diethylstilbestrol) trước khi sinh ảnh hưởng đến nguy cơ của một người phụ nữ mắc bệnh ung thư âm đạo.

Bất cứ điều gì làm tăng nguy cơ mắc một căn bệnh được gọi là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư âm đạo . Có một yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư; không có các yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ không bị ung thư. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể có rủi ro. Các yếu tố nguy cơ đối với bệnh ung thư âm đạo bao gồm những điều sau đây:

Bị từ 60 tuổi trở lên.
Tiếp xúc với DES trong khi trong bụng mẹ. Trong những năm 1950, các loại thuốc DES đã được trao cho một số phụ nữ mang thai để ngăn ngừa sẩy thai (sinh non của thai nhi đó không thể tồn tại). Những phụ nữ được tiếp xúc với DES trước khi sinh có nguy cơ gia tăng nguyên nhân ung thư âm đạo. Một số phụ nữ phát triển một dạng hiếm của ung thư âm đạo được gọi là ung thư tuyến tế bào rõ ràng.
Có virus papilloma (HPV) nhiễm của con người.
Có một lịch sử của các tế bào bất thường trong các bệnh ung thư cổ tử cung hay cổ tử cung.
Có một lịch sử của các tế bào bất thường ở tử cung hay ung thư tử cung.
Sau khi đã cắt bỏ tử cung cho các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến tử cung.