Mỗi ngành nghề hiện nay đều có những tiêu chí riêng biệt để tìm ra ứng viên phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển dụng và chìa khóa thành công nằm ở chỗ bạn có thể hiện đúng phẩm chất mà ngành nghề đó hướng tới không. Truy cập vào http://forum.hoteljob.vn/, có thể thấy rất nhiều câu hỏi quan tâm đến việc làm thế nào để ứng tuyển vào các vị trí cấp cao cũng như bắt đầu làm việc trong ngành Du Lịch- Nhà Hàng- Khách sạn. Đáp ứng nhu cầu đó, http://hoteljob.vn/ đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với chị Đặng Thị Hải Linh – Director of food and beverage đồng thời cũng là người chuyên tổ chức các buổi tiệc, hội nghị lớn của khách sạn Crowne Plaza West Hà Nội để tìm hiểu rõ các tiêu chí tuyển dụng của các khách sạn 5 sao tại Việt Nam.
Chị Linh cùng Nhân viên BP Ẩm thực, khách sạn Crowne Plaza West Hanoi

1. Tiêu chí đầu tiên chị nghĩ tới khi tuyển dụng một nhân sự cấp cao cho khách sạn của mình là gì?

Chị Linh: Nhân sự cấp cao thường là cấp quản lý, từ trưởng bộ phận trở lên nên kinh nghiệm là tiêu chí đầu tiên cần cân nhắc đến, đặc biệt kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực rất đặc thù là khách sạn.

2. Đối với nghề lễ tân trong khách sạn, một nghề mà xưa nay mọi người vẫn quan niệm yếu tố tiên quyết để có thể làm công việc này, đặc biệt trong một khách sạn 5 sao là yếu tố ngoại hình. Chị nghĩ sao về điều này?

Chị Linh: Đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm nhiều hơn với bạn có ngoại hình bắt mắt, tuy nhiên đó là yếu tố có thể là “cần” nhưng chưa “đủ”. Quan trọng khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ bị thuyết phục bằng khả năng giao tiếp, thái độ tự tin, cầu tiến, có mục đích rõ ràng cho công việc mà mình ứng tuyển. Và để có thể trở thành một lễ tân của khách sạn 5 sao thì điều kiện tiên quyết là các bạn ứng viên phải có ngoại ngữ phù hợp.

3. Rất nhiều sinh viên mới ra trường, cảm thấy tự ti, e ngại không dám nộp hồ sơ vào các khách sạn 5 sao vì lo sợ những yêu cầu cao về kĩ năng cũng như kinh nghiệm cần có của các khách sạn này. Vậy mong chị có thể giải đáp về các tiêu chí tuyển dụng thực sự của khách 5 sao cho các sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm.

Chị Linh: Các em sinh viên khi còn học trong trường nên đăng ký đi thực tập tại khách sạn để tìm hiểu thực tế cuả ngành mình học. Các bạn hãy tự tin nộp hồ sơ vào các khách sạn 5 sao vì thực tế các khách sạn 5 sao hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng và những tập đoàn quản lý khách sạn uy tín luôn cam kết đào tạo các ứng viên trúng tuyển cho dù bạn đã qua đào tạo tại trường vì mỗi công ty quản lý khách sạn luôn có phòng đào tạo của từng khách sạn phụ trách việc đào tạo nhân viên. Tiêu chí hiện nay của không chỉ riêng Crowne Plaza West Hà Nội mà là của chung các khách sạn 5 sao đều mong muốn tuyển được những ứng viên muốn được làm việc, muốn học hỏi, có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Riêng về việc tuyển dụng những vị trí quan trọng thì như đã nói ở trên kinh nghiệm là tiêu chí tiên quyết., do vậy sinh viên mới ra trường nếu muốn thành công trong nghề dịch vụ thì hiện tại các công ty quản lý khách sạn quốc tế đều có chương trình tuyển dụng những ứng viên có tiềm năng và đưa vào chương trình đào tạo đặc biệt để có thể trở thành nhân viên chủ chốt của công ty trong thời gian từ 2 đến 2 năm.

4. Chị có thể chia sẻ một chút về những ngày đầu tiên chị làm việc trong ngành khách sạn không ạ?

Chị Linh: Tốt nghiệp đại học, cầm tấm bằng, nộp hồ sơ vào một số công ty theo chuyên ngành mình học, trong thời gian đợi việc tôi xin vào làm tại một khách sạn 4 sao với suy nghĩ làm tạm một thời gian đợi xin được việc theo đúng chuyên ngành. Tuy nhiên, sau khi tham gia đào tạo và làm việc tại khách sạn, tôi thực sự cảm thấy yêu mến công việc của mình vì tại đây, tôi đã được đào tạo về một ngành mà thực sự mới lạ với không chỉ riêng tôi mà là của tất cả các bạn trẻ thời đó. Tôi trở nên đam mê và gắn bó đến tận bây giờ.


Dương Hằng, PV Hoteljob.vn