Thoái hóa khớp có cần ăn kiêng gì không
Thoái hóa khớp háng nói riêng và bệnh xương khớp nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến Việc điều trị thoái hóa khớp háng khá khó khăn do đây là một khớp lớn nằm sâu bên trong và là một trong hai khớp quan trọng nhất cho việc đi lại. Chữa bệnh xương khớp
Chế độ ăn có thể giúp hỗ trợ điều này. Mặc dù ăn uống không giúp giải quyếtb triệt để vấn đề nhưng đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp, chế độ ăn uống kiêng khem có thể giúp cải thiện tình hình viêm, ổn định cân nặng để giảm áp lực. Do đó, cần lưu ý một số vấn đề sau :
Ăn để kháng viêm
Quá trình viêm sẽ bị thúc đẩy nếu ăn nhiều đường, bánh mì, thịt đỏ. Các món ăn chiên xào nhiểu dầu mỡ hoặc thực phẩm chế biến sẵn có chứa nhiều trans fat cũng là tác nhân thúc đẩy viêm nhiễm nặng hơn. Nếu cơ thể sử dụng nhiều chất kích thích như hút thuốc lá, uống café hay dung nhiều bia rượu cũng sẽ đẩy nhanh cơ chế viêm khiến tình hình viêm càng trầm trọng và lan rộng.
Ngược lại, hãy nạp nhiều hơn các loại ngũ cốc và trái cây, rau xanh. Trong trái cây, rau củ có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên làm dịu đi quá trình viêm như cam, chanh, dâu tây hay kiwi … Một số loại gia vị và thực phẩm khác cũng được cho là có tính kháng viêm như tỏi, củ hành, mù tạt, chanh cũng nên xuất hiện thường xuyên trong mỗi bữa ăn. Hãy uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày vì nước giúp cho quá trình đào thải nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Kiểm soát cân nặng
Một vấn đề hết sức quan trọng đối với bệnh nhân mắc bệnh về khớp chính là cân nặng. Nếu là người béo phì, bệnh nhân cần nhanh chóng kiểm soát cân nặng để giảm về cân nặng phù hợp. Bởi vì khi khối lượng phần thân trên quá nặng sẽ tác động một lực lớn và thường xuyên lên các khớp xương, khiến sự ma sát tại các khớp xương càng tăng lên, triệu chứng sưng tấy sẽ nặng lên.
Đồng thời, khi phải chịu đựng một sức nặng quá lớn như thế thường xuyên, các khớp xương ở các phần than dưới sẽ yếu đi, dễ gãy khi gặp 1 va chạm nhẹ.
Tổng kết : Dù thay đổi theo cách nào, hãy lắng nghe ý kiến chuyên gia quyết định khi thay đổi. Nên xin tham vấn ý kiến chuyên gia về việc bổ sung thêm vitamin C và D bằng các loại thực phẩm bổ sung nếu cần thiết.
Nguồn : đánh giá thuốc