Điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể được điều trị bằng hoặc phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.
Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn, có tính đến một số yếu tố. Chúng bao gồm tuổi tác và sức khỏe nói chung, và các loại và sân khấu của ung thư.
Ung thư giai đoạn đầu

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là điều trị chính cho phụ nữ bị ung thư giai đoạn đầu của cổ tử cung.
Xạ trị

Xạ trị là hiệu quả như phẫu thuật ung thư ở giai đoạn sớm và có thể được sử dụng như là một thay thế cho phẫu thuật.
Đôi khi xạ trị cũng có thể được đưa ra sau khi phẫu thuật nếu có một nguy cơ rằng các tế bào ung thư có thể đã bị bỏ lại phía sau. Điều này giúp giảm nguy cơ ung thư tái phát trở lại.
Xạ trị hơn là phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị khối u lớn ở cổ tử cung (u hơn 4cm). Điều này là bởi vì nó thường không thể loại bỏ hoàn toàn một khối u lớn hơn với phẫu thuật một mình, trong khi điều trị xạ trị có thể rất hiệu quả.Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị liệu điều trị khối u lớn. Điều này được biết đến như chemoradiation.
Người ta cho rằng các hóa trị làm cho bệnh ung thư cổ tử cung nhạy cảm hơn với những ảnh hưởng của xạ trị, do đó việc điều trị có hiệu quả hơn.
Tại địa phương tiến ung thư

Chemoradiation

Đây là điều trị chính cho ung thư tại địa phương tiến.
Phẫu thuật

Rất thường xuyên, một hoạt động được gọi là một exenteration vùng chậu có thể được thực hiện nếu ung thư đã lan đến các cơ quan lân cận trong khung chậu (như bàng quang hoặc ruột), nhưng không đến cơ quan xa (như phổi). Đây là loại phẫu thuật liên quan đến một hoạt động lớn và chỉ thích hợp cho một số ít phụ nữ.
Ung thư giai đoạn tiến

Hóa trị

Điều này có thể được sử dụng để điều trị ung thư đã lan đến các phần xa hơn của cơ thể, chẳng hạn như gan và phổi
Hóa trị liệu có thể giúp thu nhỏ và kiểm soát các bệnh ung thư và giảm các triệu chứng, kéo dài một cuộc sống chất lượng. Điều này được gọi là điều trị giảm nhẹ.
Lập kế hoạch điều trị của bạn

Trong hầu hết các bệnh viện, nguyên nhân ung thư cổ tử cung các chuyên gia sẽ làm việc với nhau để quyết định điều trị là tốt nhất cho bạn. Điều này nhóm đa ngành (MDT) sẽ bao gồm:

  • một bác sĩ chuyên khoa phụ khoa (bác sĩ giải phẫu bệnh ung thư phụ khoa chuyên)
  • một bác sĩ chuyên khoa lâm sàng (bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng xạ trị và hóa trị liệu)
  • một bác sĩ chuyên khoa (bác sĩ chuyên điều trị ung thư bằng hóa trị liệu)
  • một y tá chuyên gia, những người sẽ được liên lạc chính của bạn và sẽ đảm bảo rằng bạn nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ thông qua điều trị của bạn.

Các MDT cũng có thể bao gồm các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như một X-quang (một người vận hành máy cung cấp cho điều trị xạ trị), chuyên gia dinh dưỡng, vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, tâm lý hoặc nhân viên tư vấn.
Các MDT sẽ mất một số yếu tố khi tư vấn cho bạn về các hành động tốt nhất. Những yếu tố này bao gồm tuổi tác, sức khỏe nói chung, các loại và kích thước của khối u, và liệu ung thư đã bắt đầu lan tràn.

Nếu hai phương pháp điều trị hiệu quả như nhau đối với loại và giai đoạn của bệnh ung thư, các bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn một sự lựa chọn phương pháp điều trị. Đôi khi người ta tìm thấy nó khó khăn để đưa ra quyết định. Nếu bạn được yêu cầu để thực hiện một sự lựa chọn, chắc chắn rằng bạn có đủ thông tin về các lựa chọn khác nhau, những gì có liên quan và các tác dụng phụ có thể, do đó bạn có thể quyết định điều trị thích hợp cho bạn.

Hãy nhớ để đặt câu hỏi về bất kỳ khía cạnh mà bạn không hiểu hoặc cảm thấy lo lắng. Nó có thể giúp đỡ để thảo luận về những lợi ích và bất lợi của từng phương án với các chuyên gia ung thư của bạn, chuyên gia y tá, chúng tôi hỗ trợ các chuyên gia ung thư

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về việc điều trị của bạn, đừng ngại hỏi bác sĩ hoặc y tá của bạn. Nó thường giúp để làm cho một danh sách các câu hỏi và để có một người bạn thân thuộc với bạn.

Ưng thuận của bạn

Trước khi bạn có bất kỳ điều trị, bác sĩ sẽ giải thích mục đích của nó. Họ thường sẽ yêu cầu bạn đăng ký một hình thức nói rằng bạn cho phép (đồng ý) cho các nhân viên bệnh viện để điều trị cho bạn. Không điều trị y tế có thể được đưa ra mà không có sự đồng ý của bạn và trước khi bạn được yêu cầu ký vào mẫu bạn nên cung cấp thông tin đầy đủ về:

  • các loại và mức độ điều trị
  • ưu điểm và nhược điểm của nó
  • bất kỳ rủi ro hay tác dụng phụ đáng kể
  • bất kỳ phương pháp điều trị khác có thể có sẵn.

Nếu bạn không hiểu những gì bạn đã nói, cho nhân viên biết ngay lập tức để họ có thể giải thích một lần nữa. Một số phương pháp điều trị ung thư rất phức tạp, do đó, nó không phải bất thường để mọi người cần giải thích lặp đi lặp lại.

Đó là một ý tưởng tốt để có một thân hoặc bạn bè với bạn khi điều trị được giải thích, để giúp bạn nhớ các cuộc thảo luận. Bạn cũng có thể tìm thấy nó hữu ích để viết một danh sách các câu hỏi trước khi đến cuộc hẹn.

Đôi khi người ta cảm thấy rằng nhân viên bệnh viện đang quá bận rộn để trả lời câu hỏi của họ, nhưng điều quan trọng là bạn phải biết cách điều trị có thể ảnh hưởng đến bạn. Các nhân viên nên sẵn sàng dành thời gian cho câu hỏi của bạn.

Bạn luôn có thể yêu cầu thêm thời gian nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể đưa ra quyết định khi điều trị của bạn là lần đầu tiên giải thích cho bạn.

Bạn cũng có thể tự do chọn không có điều trị. Nhân viên có thể giải thích những gì có thể xảy ra nếu bạn không có nó. Nó là điều cần thiết để nói với bác sĩ hoặc y tá phụ trách, vì vậy họ có thể ghi lại quyết định của bạn trong ghi chú y tế của bạn. Bạn không cần phải đưa ra lý do vì không muốn điều trị nhưng nó có thể giúp cho các nhân viên biết mối quan tâm của bạn để họ có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên tốt nhất.
Những lợi ích và bất lợi của điều trị

Nhiều người đang sợ hãi với ý tưởng của việc có phương pháp điều trị ung thư, đặc biệt là vì những tác dụng phụ có thể có. Tuy nhiên, các thường có thể được kiểm soát với thuốc.
Điều trị có thể được vì các lý do khác nhau, và những lợi ích tiềm năng sẽ thay đổi tùy theo tình hình cá nhân.
Ở những phụ nữ ở giai đoạn sớm bệnh ung thư cổ tử cung, điều trị được đưa ra với mục đích chữa bệnh ung thư.

Với ung thư tiên tiến (ung thư đã lan đến các cơ quan xa), việc điều trị thường được đưa ra để kiểm soát ung thư chứ không phải là để chữa trị nó. Mục đích là để cải thiện triệu chứng và cung cấp một chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ điều trị sẽ có ít ảnh hưởng đến ung thư, họ sẽ có những tác dụng phụ mà không có một thỏa thuận lớn về lợi ích.

Nếu bạn đã được cung cấp nhằm mục đích điều trị để chữa bệnh ung thư của bạn, quyết định có nên chấp nhận nó có thể không phải là khó khăn. Tuy nhiên, nếu một chữa bệnh là không thể và mục đích của điều trị là kiểm soát ung thư cho một khoảng thời gian, nó có thể khó khăn hơn để quyết định xem có nên đi trước.

Đưa ra quyết định về điều trị trong những trường hợp này luôn luôn là khó khăn, và bạn có thể cần phải thảo luận chi tiết với bác sĩ của bạn cho dù bạn muốn có điều trị. Nếu bạn chọn không có nó, bạn vẫn có thể được hỗ trợ (giảm nhẹ) chăm sóc, với các loại thuốc để kiểm soát bất kỳ triệu chứng nào.

Ý kiến thứ hai

Đội ngũ đa ngành của bạn sử dụng các nguyên tắc đối xử quốc gia để quyết định điều trị thích hợp nhất cho bạn. Mặc dù vậy, bạn có thể muốn có thêm một ý kiến ​​y khoa. Nếu bạn cảm thấy nó sẽ rất hữu ích, bạn có thể yêu cầu một trong hai chuyên khoa hoặc bác sĩ gia đình của bạn để giới thiệu bạn đến một chuyên gia cho ý kiến ​​thứ hai. Bắt một ý kiến ​​thứ hai có thể trì hoãn việc bắt đầu điều trị của bạn, do đó, bạn và bác sĩ của bạn cần phải tự tin rằng nó sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích.
Nếu bạn đi cho một ý kiến ​​thứ hai, nó có thể là một ý tưởng tốt để có một thân hoặc bạn bè với bạn và có một danh sách các câu hỏi đã sẵn sàng, do đó bạn có thể chắc chắn rằng mối quan tâm của bạn được bảo hiểm trong các cuộc thảo luận.
Xem thêm chẩn đoán ung thư cổ tử cung tại đây : http://benhvienungbuouhungviet.com/cac-phuong-phap-chan-doan-ung-thu-co-tu-cung/