TRANG NÀY: Bạn sẽ tìm thấy một danh sách các xét nghiệm thông thường, thủ tục, và quét mà bác sĩ có thể sử dụng để tìm ra những gì là sai và xác định nguyên nhân của vấn đề. Để xem các trang khác, sử dụng menu ở phía bên của màn hình của bạn.
Các bác sĩ sử dụng nhiều xét nghiệm để điều trị ung thư tuyến tiền liệt và tìm ra nếu nó đã di căn. Một số xét nghiệm cũng có thể xác định phương pháp điều trị có thể là hiệu quả nhất. Đối với hầu hết các loại ung thư, sinh thiết là cách duy nhất để thực hiện một chẩn đoán xác định ung thư. Nếu một sinh thiết là không thể, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm khác sẽ giúp chẩn đoán, nhưng tình hình này là hiếm đối với ung thư tuyến tiền liệt. Ví dụ, một sinh thiết có thể không được thực hiện khi bệnh nhân có một vấn đề y tế mà làm cho nó khó khăn để làm sinh thiết, hoặc khi một người có mức PSA rất cao và một xương quét mà chỉ ra ung thư. Kiểm tra hình ảnh có thể được sử dụng để tìm hiểu xem ung thư đã lan rộng. Danh sách này mô tả các tùy chọn cho việc chẩn đoán loại ung thư này, và không phải tất cả các bài kiểm tra được liệt kê sẽ được sử dụng cho tất cả mọi người. Bác sĩ có thể xem xét các yếu tố này khi lựa chọn một xét nghiệm chẩn đoán:

  • Tuổi tác và tình trạng sức khỏe
  • Loại ung thư bị nghi ngờ
  • Các dấu hiệu và triệu chứng
  • Kết quả kiểm tra trước đó

Ngoài khám lâm sàng, các xét nghiệm sau đây có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt:
Thử nghiệm PSA . Như được mô tả trong các Tổng quan và yếu tố nguy cơ và phòng chống phần, PSA là một loại protein phát hành bởi các mô tuyến tiền liệt được tìm thấy ở nồng độ cao trong máu của một người đàn ông khi có hoạt động bất thường trong tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, BPH, hoặc viêm tuyến tiền liệt. Các bác sĩ có thể nhìn vào các tính năng của các giá trị PSA, chẳng hạn như mức độ tuyệt đối, thay đổi theo thời gian, và mức độ liên quan đến kích thước tuyến tiền liệt, để quyết định nếu một sinh thiết là cần thiết. Ngoài ra, một phiên bản của các thử nghiệm PSA cho phép các bác sĩ để đo lường một phần cụ thể, được gọi là "tự do" PSA, mà đôi khi có thể giúp tìm ra nếu một khối u không phải ung thư là ung thư hay.
DRE . Một bác sĩ sử dụng bài kiểm tra này để tìm phần bất thường của tuyến tiền liệt bởi cảm giác khu vực bằng cách sử dụng một ngón tay. Nó không phải là rất chính xác; Do đó, hầu hết đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sớm có kết quả xét nghiệm DRE bình thường. Xem các yếu tố nguy cơ và phòng ngừa để biết thêm thông tin.
Nếu kết quả xét nghiệm PSA hoặc DRE là bất thường, các xét nghiệm sau đây có thể nhận ra bệnh ung thư:
Tràng siêu âm (TRUS) . Một bác sĩ sẽ đưa một tàu thăm dò vào trong trực tràng mà phải mất một hình ảnh của tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng sóng âm thanh dội lại từ tuyến tiền liệt. Thủ tục này thường được thực hiện cùng một lúc là sinh thiết.

Sinh thiết . Sinh thiết là việc loại bỏ một số lượng nhỏ của các mô để kiểm tra dưới kính hiển vi. Các xét nghiệm khác có thể cho rằng ung thư là hiện tại, nhưng chỉ có một sinh thiết có thể làm cho một chẩn đoán xác định. Để có được một mẫu mô, một bác sĩ phẫu thuật thường được sử dụng TRUS và một công cụ sinh thiết để lấy miếng rất nhỏ của các mô triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt. Các mẫu lấy ra trong sinh thiết sau đó được phân tích bởi một nghiên cứu bệnh học. Một nghiên cứu bệnh học là một bác sĩ chuyên môn trong việc giải thích các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và đánh giá tế bào, mô, cơ quan để chẩn đoán bệnh. Một bệnh nhân thường có thể có thủ tục này tại các bệnh viện hoặc phòng mạch bác sĩ mà không cần phải ở lại qua đêm. Các bệnh nhân được gây tê tại chỗ trước để làm tê khu vực và thường nhận được kháng sinh trước khi các thủ tục để ngăn ngừa nhiễm trùng.
Để tìm hiểu xem ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt, bác sĩ có thể thực hiện các xét nghiệm hình ảnh được liệt kê dưới đây. Bởi vì ung thư tuyến tiền liệt là không có khả năng lây lan, nhiều người trong số những thử nghiệm này không được sử dụng khi mức độ PSA của một người đàn ông được chỉ tăng nhẹ. Tìm hiểu thêm về khi các xét nghiệm này được khuyến cáo để tìm ra nếu ung thư đã lan rộng .
Bone scan . Một quét xương sử dụng một tracer phóng xạ để nhìn vào bên trong của xương. Các Tracer được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Nó thu thập trong các lĩnh vực của xương và được phát hiện bởi một camera đặc biệt. Xương khỏe mạnh có màu xám để máy ảnh, và các khu vực của chấn thương, chẳng hạn như những người gây ra bởi ung thư, xuất hiện tối.
Chụp cắt lớp vi tính (CT hay CAT scan) . Một CT scan tạo ra một hình ảnh ba chiều của các bên trong của cơ thể với một máy x-ray. Một máy tính sau đó kết hợp các hình ảnh vào một chi tiết, hình ảnh mặt cắt cho thấy bất kỳ bất thường hoặc các khối u. Một CT scan cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. Đôi khi, một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là một phương tiện tương phản được đưa ra trước khi quét để cung cấp chi tiết hơn về các hình ảnh. Thuốc nhuộm này có thể được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân hoặc đưa ra như là một chất lỏng để nuốt.
Chụp cộng hưởng từ (MRI) . Một MRI sử dụng từ trường, không x-quang, để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của khối u. Một loại thuốc nhuộm đặc biệt được gọi là chất cản quang được đưa ra trước khi quét để tạo ra một bức tranh rõ ràng hơn. Thuốc nhuộm này có thể được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân hoặc đưa ra như là một chất lỏng để nuốt.
Sau khi xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện, bác sĩ sẽ xem xét tất cả các kết quả với bạn. Nếu chẩn đoán là ung thư, những kết quả này cũng giúp các bác sĩ mô tả ung thư; này được gọi là giai đoạn bệnh.
Phần tiếp theo sẽ giúp giải thích các giai đoạn khác nhau cho loại ung thư này. Sử dụng menu ở phía bên của màn hình để chọn giai đoạn, hoặc bạn có thể chọn một phần khác, để tiếp tục đọc hướng dẫn này.


Xem thêm nguyên nhân ung thư tuyến tiền liệt tại đây : http://benhvienungbuouhungviet.com/nguyen-nhan-ung-thu-tuyen-tien-liet/