Chào bác sĩ!

Trước khi em mang bầu em đã bị viem lo tuyen và phải thực hiện đốt diệt tuyến cổ tử cung. Hiện em có thai được hơn 8 tháng và sắp sinh nên mình khá lo lắng về việc đẻ thường hay sanh mổ khi đã đốt viêm lộ tuyến. Vậy xin hỏi bác sĩ, đốt điệt tuyến có sanh thường được không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. tôi xin chân thành cảm ơn. (Lê Trang, Hải Phòng).

Bác sĩ phòng khám phụ khoa tư vấn:

Chào bạn Lê Trang, lời đầu tiên phòng khám phụ khoa xin cảm ơn em đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình đến cho chuyên mục tư vấn của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia phụ khoa xin được trả lời như sau:

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì
?


Viêm lộ tuyến là tình trạng một số tế bào biểu mô vốn ở trong cổ tử cung nhưng vì một vài lý do nào đó mà mọc ra bên ngoài. Những tế bào biểu mô này có chức năng sản xuất dịch bôi trơn và giữ ẩm cho vùng vùng kín, do đó tuy các lộ tuyến phát triển ra bên ngoài nhưng vẫn sản xuất dịch và làm cho âm đạo bị ẩm ướt. Do đó dẫn tới viêm nhiễm âm đạo, đây cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung ngược dòng.

Phụ nữ mang bầu là nhân tố "xâm nhập" chủ yếu của bệnh viêm lộ tuyến. Vì khi mang thai, thể trạng người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, đặc biệt là cổ tử cung và tử cung. Trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ trong buồng tử cung và trở thành nơi nuôi dưỡng thai nhi trong suối 9 tháng 10 ngày. Khi phụ nữ mang bầu ở thời kỳ cuối, cũng là lúc cổ tử cung có một số biến đổi về độ rộng để chuẩn bị cho việc sinh nở. Bởi vậy, mà tình trạng viêm lộ tuyến xảy ra.

Vậy đốt viêm lộ tuyến có sanh thường được không?

Thông thường, viêm lộ tuyến cổ tử cung được điều trị bằng 2 phương pháp: Dùng thuốc và đốt diệt tuyệt. Trường hợp nhẹ thì bác sĩ sẽ cho dùng thuốc còn nặng thì phải đốt lộ tuyến. Việc Thu Trang đã từng đốt diệt tuyến không ảnh hưởng gì đến việc mang bầu và sinh nở của bạn. Nhưng để kết luận đốt diệt tuyến có sinh thường được hay không thì còn phải tùy vào sức khỏe và tình trạng hồi phục của cổ tử cung sau khi đốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, có vài tỷ lệ nhỏ nữ giới bị rách và chảy máu tử cung do sinh tự nhiên sau khi đốt.

Bởi vậy, để chắc chắn và cũng là để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn cũng như của thai nhi chúng tôi khuyên em nên đến gặp các chuyên gia phụ khoa để được thăm khám cụ thể và giải đáp rõ ràng hơn.

Chúc em mẹ tròn con vuông!

Địa chỉ khám và điều trị viêm nhiêm phụ khoa uy tín và chất lượng tại Hà Nội: Phong kham thien tam, 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Hotline: 01666 06 55 88 hoặc 01666 06 55 66.