Trong các kỹ thuật đánh bóng bàn thì kỹ thuật giao bóng bàn là tương đối khó và quả bóng xoáy lại cực kỳ khó đoán và khó đỡ. Hôm nay, chúng tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu sâu hơn về các đặc điểm, cách đánh bóng xoáy trong bóng bàn.

1. Một số đặc điểm của bóng xoáy

Khi đánh bóng xoáy quả bóng sẽ xoay và cuốn không khí xung quanh nó, giống như một cơn lốc vậy, khi đó lực cản của không khí chính là điểm mạnh của bóng xoáy.
Bóng có thể xoay từ trái sang phải, từ phải sang trái hay từ dưới lên trên… tùy thuộc vào cách đánh và quá trình xúc tiếp với mặt bàn, mặt vợt.
Tùy thuộc vào tốc độ và mức độ xoáy của bóng, có thể chia ra làm 4 thời điểm xoáy tăng dần:
- Thời khắc xoáy yếu nhất: Đó là thời điểm tốc độ bóng thấp, khi xúc tiếp với mặt bàn thì bóng sẽ đổi hướng không xác định được và lực bật lên của bóng là khá yếu cũng rất khó để đỡ bóng. Nên tiếp cận đánh trả bóng nhanh để tránh bóng xoáy đổi hướng.
- Thời điểm xoáy yếu: Đây là thời khắc tốc độ bóng nhỏ, khi xúc tiếp với mặt bàn bóng sẽ xoay không rõ ràng. Nhưng rõ đoán hướng hơn thời điểm bóng yếu nhất và đánh phản công cũng dễ hơn.

- Thời điểm bóng xoáy nhanh: Đây là thời khắc tốc độ bóng xoay khá nhanh, hơn các thời điểm bên trên. Khi xúc tiếp với mặt bàn sẽ bật sang một hướng nào đó với tốc độ nhanh và bóng sẽ xoáy.
Nếu đánh trả rất dễ bị xoáy bóng, nhưng nếu bắt được dường bóng và thuận tay đánh xoáy lại thì bóng lại xoay và xoáy với độ khó tăng lên cho đối thủ.

- Thời khắc bóng xoáy nhanh nhất: Là khi tốc độ bóng cao nhất, hiển nhiên khi tiếp xúc với mặt bàn, bóng sẽ đột ngột đổi hướng với véc tơ vận tốc tức thời nhanh nhất.
Đây cũng là thời khắc đánh phản công khó, vì dễ bị ăn bóng xoáy và đường bóng sẽ vị đổi thay.

2. Có những loại bóng xoáy căn bản nào?

Thường ngày chỉ có 2 loại bóng xoáy cơ bản: xoáy lên-xuống và xoáy sang hai bên. Nhưng khi tiếp xúc với bàn sẽ làm bóng đổi hướng và sinh ra nhiều trường hợp bóng xoáy khác nhau:


- Bóng xoáy lên:


Khi đánh bóng, lực ma sát giữa vợt và bóng cộng thêm lực đẩy bóng đi theo hướng từ dưới lên sẽ làm cho bóng bay theo hướng xoáy từ dưới lên.


- Bóng xoáy xuống:


Tương tự như bóng xoáy lên, khác nhau khi đẩy bóng theo chiều từ trên xuống.


- Bóng xoáy sang hai bên:


Các lực xúc tiếp của vợt và bóng cũng giống như bóng xoáy lên, khác nhau ở điểm khi đẩy bóng đi là hướng sang phải hoặc sang trái, tùy thuộc vào kỹ thuật và cách đánh mỗi người mà chọn các cú đánh sao cho hợp lý.


- Bóng xoáy nghiêng:


Phụ thuộc vào cách tiếp xúc giữa vợt với bóng, khi tiếp xúc vào các bên các cạnh của bóng sẽ có hướng xoáy khác nhau. Muốn xoáy nghiêng lên, nghiêng xuống hay nghiêng sang hai bên chỉ cần chọn cách đánh vào các phía các cạnh của bóng….

Mong rằng một tẹo chia sẻ bên trên có thể giúp các bạn hiểu thêm về các kỹ thuật trong thi đấu bóng bàn. Nếu bạn có nhu cầu trải nghiệm môn thể thao này mà chưa biết tìm và chọn dụng cụ tập dượt ra sao.

Bài viết được tư vấn bởi Đại Việt Sport – Cửa hàng chuyên phân phối máy tập thể dục, dụng cụ thể thao chính hãng, chất lượng, bàn bóng bàn giá rẻ.
HOTLINE tư vấn hỗ trợ: 0462.917.247.