Với việc có một chiếc máy điều hòa trong thời tiết nóng bức như thế này trong gia đình quả thật là tuyệt vời đúng không nào!Để máy luôn hoạt động tốt thì bạn cũng cần quan tâm xem cách sử dụng của mình đã hợp lý hay chưa ,có nạp ga điều hòa cho máy và lắp đặt máy điều hòa đúng vị trí mong muốn chưa nhé. Trước tiên bạn nên bỏ ra một chút thời gian để quan tâm xem điều hòa nhà bạn dùng loại gas nào. Đừng quá tin tưởng vào các dịch vụ sửa chữa bởi họ có thể “đội giá” thay gas lên mà bạn không hề hay biết.
Hiện nay trên thị trường chủ yếu dùng hai loại gas R22 và gas R410A. Để biết chính xác điều hòa dùng loại gas nào bạn có thể tìm kiếm theo tên model máy trên mạng hoặc đọc trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy.
Tất nhiên là giữa 2 loại gas R22 và gas R410A cũng sẽ có những khác biệt .Với R22 là loại gas "cổ điển" cho phép nạp bổ sung phần gas thiếu hụt trong khi gas R410A sẽ đòi hỏi thay mới hoàn toàn đồng nghĩa với chi phí thay gas R410A cao hơn nhiều so với R22.
Tuy nhiên chính vì việc không có bất cứ một mức giá nào cụ thể cho việc nạp gas điều hòa nên nhiều nơi thường đẩy giá gas lên cao. Khách hàng kém hiểu biết chính là người bị “móc túi” trong trường hợp này.
Thông thường thợ kỹ thuật sẽ tiến hành đo mức gas mà điều hòa đang thiếu rồi báo giá cho bạn và nếu bạn đồng ý họ sẽ tiến hành nạp thêm gas đối với gas R22 và thay mới hoàn toàn với gas R410A.


Do đó mà việc bạn am hiểu về thị trường gas cũng như gas nào phù hợp với máy nhà mình sẽ giúp bạn tránh được cảnh “ tiền mất tật mang” trên. Hiện nay giá bán một bình gas R22 trọng lượng 10KG vào khoảng hơn 1 triệu đồng cho tới 2 triệu đồng tùy vào xuất xứ Ấn Độ hay Trung Quốc trong khi một bình gas R410A trọng lượng 10KG có giá đắt hơn nhiều, lên tới 5 triệu đồng.

Một điều hòa công suất lạnh 12.000BTU nếu xả hết và nạp đầy gas sẽ mất khoảng hơn 1KG gas, tùy vào loại gas R22 hay R410A mà bạn có thể nạp bổ sung hoặc phải thay mới hoàn toàn.
Giá nạp bổ sung gas cho điều hòa cũ từ 150.000 đồng tới 300.000 đồng mỗi máy điều hòa dùng gas R22 và 350.000 đồng nạp mới hoàn toàn với gas R410A đối với các trung tâm có uy tín . Bạn nên lựa chọn những trung tâm lớn có niêm yết mức giá thì sẽ an tâm hơn rất nhiều so với các nơi sửa chữa bình dân.

Tham khảo một chút về giá nạp gas tại các cửa hàng sửa chữa điện lạnh thường cao hơn so với mức giá ưu đãi của siêu thị dành cho các khách hàng mua điều hòa.
Cụ thể với máy điều hòa sử dụng gas R22, giá nạp gas bổ sung từ 200.000 đồng tới 500.000 đồng (tùy thuộc vào lượng gas nạp nhiều hay ít) trong khi giá nạp mới hoàn toàn gas R410A có thể từ 800.000 đồng cho tới trên dưới 1 triệu đồng tùy lượng gas nhiều hay ít.

Với một thị trường đa dạng như hiện nay thì người tiêu dùng cần tích lũy cho bẩn thân những điểm mua hàng và bảo hành uy tín nhất. Đừng để sự thiếu hiểu biết làm ảnh hưởng đến túi tiền của bạn nhé.