Hỏi:
Cháu 20 tuổi đã có gia đình, dạo gần đây hay bị ngứa đi khám thì bác sỹ bảo bị viêm âm đạo, đã điều trị rồi và nay lại tái phát. Gần đây cháu lại còn có biểu hiện vùng kín ngứa và rát sau khi đi tiểu, dịch âm đạo đặc . Điều này khiến cháu vô cùng mệt mỏi. Không biết điều trị viêm âm đạo khỏi hẳn thế nào, cháu có nên tự mua thuốc về điều trị không ?”
Đáp:
Viêm âm đạo là căn bệnh thường gặp nhất với chị em phụ nữ, chỉ cần những bất cẩn trong sinh hoạt hằng ngày, khâu vệ sinh cũng khiến chị em phải đối mặt với căn bệnh này. Thường gặp và hay tái phát chính là đặc điểm chính của viêm âm đạo.
Để việc điều trị bệnh viêm âm đạo do nấm nhanh khỏi, bạn nên đi khám lại càng sớm càng tốt. Tùy theo tình trạng bệnh của bạn nặng hay nhẹ, cấp tính hay mãn tính, bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị phù hợp như đặt thuốc hay uống thuốc hoặc là kết hợp đặt và uống thuốc. Trường hợp phụ nữ có thai và đang cho con bú chỉ nên dùng thuốc đặt âm đạo và thuốc rửa. Nếu kèm thêm viêm âm hộ do nấm thì ngoài thuốc uống sẽ dùng thêm thuốc kháng nấm dạng kem bôi ngoài âm hộ.
Chú ý, việc sử dụng thuốc, liều lượng và thời gian điều trị cụ thể phải do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, bạn không nên tự mua thuốc về chữa tại nhà vì có thể khiến bệnh thêm nặng.
Ngoài ra, trong thời gian điều trị viêm âm đạo do nấm, bạn nên tránh giao hợp, thực hiện đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu phát hiện chồng cũng bị viêm nhiễm thì cả hai nên cùng đi khám.
Viêm âm đạo do nấm nên được điều trị càng sớm càng tốt nhằm tránh tình trạng bệnh kéo dài, việc tái đi tái lại nhiều lần, gây dính, tắc vòi trứng, thậm chí là hiếm muộn-vô sinh.
Tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, cùng với việc không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nơi đây đã và đang là địa chỉ khám phụ khoa tin cậy của rất nhiều chị em phụ nữ trong việc điều trị các bệnh lý phụ khoa.
Trung tâm 38 Cảm Hội, đã khám và điều trị hiệu quả cho rất nhiều chị em mắc bệnh lý viêm âm đạo, giúp họ tìm lại sự tự tin, hạnh phúc và sức khỏe của mình. Với các bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế đạt chuẩn, Trung tâm luôn nỗ lực để hoàn thành chức trách, nghĩa vụ và đem đến cho bệnh nhân những dịch vụ chất lượng, thuận lợi nhất.