Nguyên nhân và triệu chứng bệnh gai cột sống


Có rất nhiều căn bệnh gây ra tình trạng đau lưng, đặc biệt là ở người cao tuổi như vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, viêm khớp, chấn thương cột sống và gai cột sống... Trong số này thì gai cột sống là trường hợp thường gặp nhất và mang lại những cơn đau vô cùng khó chịu cho người bệnh mỗi lúc vận động, làm việc và ngay cả lúc ngồi, nằm... Vậy đâu là nguyên nhân gây ra căn bệnh này? triệu chứng của nó là gì? để người bệnh có thể nhận biết và áp dụng các phương pháp điều trị một cách phù hợp, chính xác và kịp thời nhất.
Nguyên nhân gai cột sống thắt lưng


Gai cột sống thắt lưng với các triệu chứng đau nhức thắt lưng cần phải được xác định rõ bệnh lý chính là thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Chính tổn thương thoái hóa đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau vùng thắt lưng.


Khi lớp sụn đĩa đệm giữa các đốt sống bị mất hoặc giảm chức năng dẫn tới mâm đốt sống phải chịu lực quá tải, kết quả là hình thành các gai xương ngoài rìa thân đốt sống. Bệnh nhân bị gai cột sống thắt lưng thường có các biểu hiện đau nhức lan xuống chân, bệnh nặng có thể dẫn tới vẹo cột sống 1 bên, co rút cơ thắt lưng, làm giới hạn vận động.


Bình thường, sụn khớp được cấu tạo chủ yếu bởi collagen, nước và proteoglycan. Khi sụn của đĩa đệm bị thoái hóa, các tế bào sụn không còn hoặc chức năng suy giảm làm cho quá trình tái tạo lại sụn bị rối loạn, làm lực phân bổ trên thân đốt sống không đồng đều, khiến cho xương mâm đốt sống phải chịu tải cao hơn, dẫn đến hình thành các gai xương ở rìa ngoài thân đốt sống. Gai xương có hình thô và đậm đặc.


Điều đặc biệt là phì đại xương, dẫn đến hình thành các gai xương có thể xuất hiện ngay từ giai đoạn đầu của bệnh, kèm theo các thay đổi cấu trúc khớp khác như giảm chiều cao đĩa đệm liên đốt sống, mòn sụn và dày xương dưới sụn. Các thay đổi cấu trúc này có thể nhìn thấy rất rõ trên phim chụp Xquang cột sống thắt lưng thẳng và nghiêng.

Triệu chứng gai cột sống thắt lưng


Hầu hết bệnh nhân đều trải nghiệm về đau thắt lưng mức độ thấp và chịu đựng được dù thỉnh thoảng có cơn đau dữ dội kéo dài vài ngày. Đau cột sống thắt lưng có biểu hiện sau:


-Đau có thể tập trung ở giữa thắt lưng hay lan tỏa xuống háng hay chân.


-Đau có thể liên tục và kéo dài đến 6 tuần


-Gai cột sống thắt lưng thường đau nhiều hơn khi ngồi so với khi đứng, đi và nằm. Tuy nhiên khi đứng lâu cũng gây đau nhiều hơn, tương tự như khi khiêng vật nặng và khi khom người ra trước.


-Thường đau sẽ trầm trọng ở vài động tác đặc biệt như khom người ra trước, xoay cột sống và khi nâng vật nặng.


Khi đĩa đệm bị xẹp thì lỗ liên hợp nơi rễ thần kinh tủy sống chui qua bị hẹp lại có thể chèn ép rễ thần kinh gây tê bì hay yếu liệt phần cơ do rễ thần kinh chi phối, khi đó gọi là bệnh lý rễ thần kinh. Một số bệnh liên quan tới cột sống cũng rất dễ gây ra những hậu quả này như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, vôi hóa cột sống...