mật ong rừng nguyên chất ở vùng Tây Bắc thường có những hương vị rất đặc trưng của núi rừng mà hiếm có loại mật ong nào có được những đặc trưng đó.

Thời cổ đại, con người đã biết đến giá trị quý báu của mật ong. mật ong là chiến lợi phẩm, là quà cống tiến cho vua chúa. Trong các gia đình, mật ong thường dành cho người già, trẻ thơ, người ốm và phụ nữ khi sinh nở.
Ngày nay, khoa học đã xác định được thành phần phong phú của mật ong với 20% nước, 75% đường và 5% các chất khác như các loại muối khoáng quan trọng, các loại vitamin quý và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khoẻ con người. Mật ong có hàm lượng glucoza và fructoza cao, sinh nhiều năng lượng. Cứ một kg mật ong có thể cho 3350 calo. Ngoài việc bồi bổ cơ thể, mật ong rừng nguyên chất còn có khả năng trị bệnh ngoài da, bỏng, bệnh dạ dày, đường ruột, lao… Để có được một kg mật quý báu đó, trung bình ong phải hút mật của mười triệu bông hoa và bay một đoạn đường dài gấp 11 lần xích đạo (nếu hoa chỉ cách tổ 1,5km). Có lẽ vậy mà với người Tây Bắc, chú ong mật nhỏ bé đã trở nên đáng yêu biết bao.
Bây giờ nuôi ong lấy mật đã là một nghề giúp nhiều người lao động trở nên giàu có. Những chú ong vẫn mải miết với công việc của mình:
“Bầy Ong giữ hộ cho người
Những mùa hoa đã tàn phai tháng ngày”
mật ong rừng được thu hoạch bằng phương pháp thủ công nên giữ nguyên hương thơm, vị ngọt tự nhiên và hoàn toàn nguyên chất. Đây là đặc sản quý giá nhất của núi rừng Tây Bắc, được nhiều người tiêu dùng tin dùng và ưa thích.
Đặc điểm Mật Ong Rừng Tây Bắc
1. Màu vàng óng ánh trong suốt đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm có màu vàng nhạt, sánh và vị hơi ngòn ngọt chứ không ngọt lịm, mùi thơm nhẹ trông rất trong.
2. Có vị ngọt tinh khiết, không bị kết tinh.
3. Không bị nhiễm bất kỳ loại kháng sinh nào.
4. Dùng một que tre sạch khuấy đều lên, nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đục hiện lên, còn mật ong rừng nguyên chất thì không có hiện tượng ấy.
5. Bảo quản trong tủ lạnh không có hiện tượng đóng đường ở dưới chai.
Theo: yenbai.gov.vn