Thể thao - Cống hiến, đem lại danh hiệu nhưng cuối cùng Gerrard vẫn bị cho thành tội đồ hơn là một huyền thoại
Ngày 15/4/1912, ngành hàng hải thế giới chứng kiến một bi kịch vô cùng tang thương, đó chính là chiếc tàu được cho là huyền thoại trong thời điểm đó bị đắm. Vâng, nó mang tên Titanic.
Với cái mệnh danh là “pháo đài không thể đắm” dù gặp bất kỳ giông bão nào, Titanic từng là niềm tự hào cho ai sở hữu nó. Ấy vậy mà cuối cùng, con tàu vĩ đại nhất trong thời điểm bấy giờ lại nằm dưới lòng đại dương, và đánh dấu bị kịch của một con tàu huyền thoại.
Cuộc đời Gerrard cũng như con tàu ấy, anh chính là niềm tự hào của đội bóng người dân thành phố cảng Liverpool. Đưa câu lạc bộ đi từ thành công này tới thành công khác, ở mọi cấp độ khác nhau, tất nhiên trong đó cũng không thể thiếu đi sự thăng trầm vốn có. Dù vậy chưa bao giờ mà người ta nghe Gerrard nói rằng anh không đảm bảo tương lại của mình tại “ngôi nhà” Anfield như kiểu của Messi đối với Camp Nou.
Có cống hiến, ắt có nhận thành quả. Tuy nhiên trong hai mùa giải liên tiếp gần đây, Gerrard như một “con tàu” phạm phải sai lầm để rồi “bị đắm” giữa lòng đại dương khi chỉ cách bến bờ thành công trong gang tấc. Cú trượt chân tai hại ở Premier League 2013-2014, trong trận đấu với Chelsea đã khiến cho The Kop mất cơ hội vô địch một cách đáng tiếc. Bởi lẽ, những CĐV yêu quý cũng như thành phần BLĐ Liverpool đã chờ đợi ngày lên ngôi gần 24 năm dài đăng đẳng. Và năm nay là vô tình đưa Quỷ đỏ vùng Merseyside mất đi cơ hội lọt vào top bốn.
Khởi động, vào sân cho đến khi bị truất quyền thi đấu. Tất cả diễn ra vỏn vẹn trong vòng chưa đầy một phút trước sự ngỡ ngàng của người hâm mộ Liverpool. Đơn giản, vì họ không thể tin là một cầu thủ dày dạn kinh nghiệm trên nhiều đấu trường như Steven lại có hành động như thế. Gerrard được biết tới không chỉ là một tiền vệ tài hoa có khả năng điều tiết và phân phối bóng tinh tế, mà ẩn sâu trong đó là một cầu thủ có nhân cách lớn thì càng không thể hành động theo kiểu nghiệp dư đến vậy.
Tại sao và vì sao, thì chính bản thân của Gerrard cũng không thể lý giải được hành động của mình ở thời điểm đó. Chỉ biết rằng nó vượt quá tầm kiểm soát của lý trí ở thời điểm mà anh đạp lên chân của tiền vệ Herrera bên phía Man United.
“Sai một li, đi một dặm”, với trận thua trên đã đẩy Quỷ đỏ vùng Merseyside rời xa top bốn khi khoảng cách hiện tại giữa hai đội bây giờ là 5 điểm.
Theo thể thao 24h, Tất nhiên giờ tới cuối mùa giải còn 8 vòng đấu nữa, và trên lý thuyết là thầy trò HLV Rodgers vẫn còn cơ hội để mơ mộng cho chiếc vé dự Champions League. Nhưng liệu có ai dám tin vào điều đó không, khi sắp tới tiền vệ 34 tuổi này phải nhận án treo giò ba trận, chưa kể cùng với mức án trên, thì Skrtel cũng chuẩn bị đón nhận hình phạt từ FA.
Thiệt đơn, thiệt kép, Liverpool nhiều khả năng phải chấp nhận số phận của mình. Riêng bản thân của Steven Gerrard, thì mùa giải cuối cùng mà anh khoác lên mình chiếc ao đỏ của The Kop đã không trọn vẹn.
Chia tay đã tiếc nuối, chia tay không trọn vẹn còn tiếc nuối hơn. Gerrard chính là hiện thân của một huyền thoại gặp bi kịch, thương cho anh, thương cho một người đã dành cả cuộc đời cầu thủ cho CLB.