Gần đây, chuyện du khách bị bắt và phạt tiền vì tội làm hư hại các công trình lịch sử ngày một thường xuyên. Trong đó, tháng 11/2014, một du khách người Nga bị phạt 24.000 USD do khắc tên mình trong đấu trường La Mã và mới đây nhất, hai du khách Mỹ cũng bị bắt vì hành động tương tự. Không chỉ vậy, nhiều chuyện dưới đây là những hành động bị coi là điên rồ du khách từng làm khi đi du lịch.

Chụp ảnh khỏa thân ở Angkor Wat
Tháng trước, hai chị em Lindsey và Leslie Adams đến từ Arizina bị bắt vì chụp ảnh "tự sướng" khi đang khỏa thân trong khuôn viên đền. Mỗi người bị phạt 250 USD và trục xuất khỏi Campuchia trong vòng 4 năm. Trước đó, chính quyền Siem Reap đã bắt giữ ba du khách người Pháp vì hành vi tương tự và họ cũng phải đối mặt với án phạt như trên.

Chụp ảnh tự sướng với tê giác và gấu

ambassade Vietnam
Vietnam embassy

Năm 2013, một cặp đôi đến thăm công viên tự nhiên ở Nam Phi bị húc túi bụi vì mải chụp ảnh với tê giác trắng, may được giải cứu kịp thời. Tuy nhiên, không phải ai cũng thoát chết như họ. Ví dụ điển hình là vụ tai nạn vào năm ngoái, một người leo núi bị tấn công đến chết khi cố gắng chụp ảnh với chú gấu đen nặng khoảng 136 kg.
Mới đây cơ quan chức năng đã phải gắn biển cấm chụp ảnh với gấu ở hồ Tahoe. Động vật hoang dã thật sự là mối nguy hiểm khó lường đối với du khách, đặc biệt là những người thích chụp ảnh "tự sướng". Cũng trong năm 2014, một du khách Anh trượt chân, ngã và rơi xuống từ cây cầu Puente de Triana ở Tây Ban Nha khi đang cố gắng chụp một bức ảnh selfie.

Quay phim 'người lớn'
Năm ngoái, trên mạng xuất hiện một đoạn video khiêu dâm dài 10 phút của hai du khách Nga gần Kim tự tháp Giza. Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập - ông Mamdouh al-Damati - tuyên bố: "Đó là những cảnh khiêu dâm được quay bất hợp pháp trong khu mộ cổ Giza do các vị khách nước ngoài khi đến thăm nơi này thực hiện".
Để đối phó với tình trạng này, các nhà khảo cổ học kêu gọi chính phủ Ai Cập tăng cường an ninh tại những địa điểm lịch sử nhằm ngăn chặn hành vi mà họ cho là "đang xúc phạm nền văn minh Ai Cập" từ du khách nước ngoài.

Mang lợn lên máy bay
Năm ngoái, một phụ nữ đã bị đuổi khỏi máy bay khi cố tình mang chú lợn nặng hơn 36 kg lên chuyến bay từ Connecticut đến Washington (Mỹ). Theo các hành khách, mùi hôi thối bốc lên tận cabin khi con vật này chạy dọc lối đi và phát ra những âm thanh ầm ĩ.
Người phụ nữ ngụy biện rằng chú lợn là sự động viên về mặt tinh thần của mình. Sở giao thông vận tải cho phép những hành khách tàn tật có thể mang động vật đi du lịch nhưng trường hợp này, quý cô đó không thuộc loại được ưu tiên và chú lợn bị coi là hành vi gây rối.

Buôn lậu động vật
Năm 2012, một hành khách đã cất giấu 163 chú cá nhiệt đới và một túi gồm rất nhiều cá chạch con trong hành lý để buôn lậu sang Miami. Tương tự, một người đàn ông khác cũng tìm cách vận chuyển trái phép số hàng lậu gồm 30 con rắn và một số loài chim vào Atlanta.
Trước đó vào năm 2011, tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi Bangkok (Thái Lan), một người đàn ông đã bị chặn lại khi lén lút mang theo hành lý ký gửi 4 con báo, một chú gấu đen châu Á và 2 con khỉ. Tất cả những người này đều bị bắt giữ và phạt tiền ngay sau đó.