Thoái hóa khớp háng ở người trẻ tuổi
Thoái hóa khớp là bệnh xương khớp thông thường và là một hiện tượng tự nhiên và gặp ở người cao tuổi Nhất là thoái hóa khớp hángđau khớp gối nhưng hiện nay một bộ phận người trẻ bị thoái hóa khớp hang Đáng lo là họ thường không quan tâm , chủ quan nên việc điều trị thoái hóa khớp háng khá khó khăn.
THK thường gặp ở cột sống thắt lưng, cột sống cổ, khớp gối... và THK háng là loại hay gặp ở người trẻ, thường xuất hiện trước 40 tuổi với tỷ lệ ngày càng tăng cao. Nguyên nhân của THK háng là do cấu tạo bất thường của khớp háng và chi dưới như: trật khớp háng bẩm sinh chỏm khớp dẹt; hoặc do di chứng của các bệnh khớp háng như: chấn thương, vi chấn thương, các bệnh máu, hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi, đái tháo đường, béo phì... THK háng gây đau từ từ hoặc tăng dần, đau ở vùng bẹn- lan xuống trước đùi, đau ở vùng trên mông- lan xuống mặt sau đùi. Đau tăng khi đứng, đi lại nhiều, thay đổi tư thế, thay đổi thời tiết, giảm đau khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân khó làm một số động tác như: ngồi xổm, lên xe đạp, trèo lên ghế, ngồi kiểu cưỡi ngựa... Đến giai đoạn sau, mức độ đau tăng dần, bệnh nhân đi lại khó khăn và có thể phải chống gậy; THK háng có thể gây teo cơ ở mông và đùi, hẹp khe khớp, mọc gai xương, biến dạng khớp...


Trong điều trị nội khoa, bác sĩ thường chỉ định các loại thuốc nhằm tăng cường lưu lượng máu nuôi chỏm xương đùi để hạn chế quá trình THK háng. Can thiệp ngoại khoa, thậm chí phải thay khớp háng nhân tạo được áp dụng khi các biện pháp nội khoa không còn hiệu quả.
Hiện nay, các sản phẩm thảo dược đang được đông đảo bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn sử dụng do có hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ, tiên phong trong số đó là thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Thuốc có tác dụng giảm đau, chống viêm, giảm sưng..., giúp điều trị THK nói chung và THK háng nói riêng.


Khi bắt đầu có cảm giác khó chịu lúc vận động, mỏi ở khớp háng, bệnh nhân cần đi khám nhanh chóng để được điều trị kịp thời. Ngoài việc sử dụng Cốt Thống Linh, người bệnh nên tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, đồng thời duy trì tập luyện một số động tác thể dục nhẹ nhàng.
Nguồn : đánh giá thuốc