Chào các chuyên gia! Xin hỏi bác sĩ sau quan hệ bao lâu thì uống thuốc tránh thai do em và bạn trai mới giao hợp tuy nhiên không dùng phương pháp tránh thai nào. Mong các bác sĩ tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! (Thu Dung, 21t - Nam Định)


Xem thêm: thuoc tranh thai gia bao nhieu tien?
Sau quan hệ bao lâu thì dùng thuốc tránh thai cấp tốc?


Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại, 1 loại chỉ có 1 viên duy nhất và loại có 2 viên. Nhìn chung thuốc ngừa thai cấp tốc cũng giống hàng ngày vì cùng có chứa hormone nữ progestin chỉ khác là thuốc tránh thai cấp tốc thì nồng độ hormone này cao hơn. Thuốc tránh thai cấp tốc khi sử dụng thì ngay tức khắc nó cản trở trứng rụng.


Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách: Sử dụng thuốc ngừa thai cấp tốc càng sớm hiệu quả càng cao và chú ý là dùng thuốc sau khi quan hệ và thời gian ngừa được thai tốt nhất là trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên sau giao hợp 5 ngày bạn cũng có thể dùng nhưng hiệu quả của thuốc chỉ còn 75%.


Sau quan hệ bao lâu thì sử dụng thuốc ngừa thai hàng ngày?


So với thuốc ngừa thai cấp tốc thì thuốc ngừa thai hàng ngày mang đến tác dụng cao hơn, có thể uống liên tục, không gây hại khi uống lâu dài.


Theo các chuyên gia cho biết, thuốc ngừa thai hàng ngày mang đến tác dụng tới 99%, ngày nay thuốc tránh thai hàng ngày có loại 21 viên – dùng cho 21 ngày và 28 viên dùng cho 28 ngày. Thực tế thì thuốc 28 viên có thêm 7 viên sắt (là giả thuốc) mục đích tạo thói quen cho bạn nhớ dùng thuốc liên tục.


Dùng thuốc tránh thai hàng ngày phải chú ý là dùng trong thời gian 5 ngày đầu của vòng kinh mới (tính từ lúc chấm dứt ngày có kinh của vòng kinh trước) mục đích để xác định chắc chắn là bạn không mang thai.


Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày: Mỗi ngày uống một viên vào một giờ nhất định, hết vỉ này đến vỉ khác, đối với loại 21 viên thì sau khi uống hết cần đợi 7 ngày rồi uống tiếp. Nếu không nhớ uống một viên thì hôm sau phải uống bù và chỉ được phép quên 2 lần, đến lần thứ 3 thì bỏ vỉ thuốc đó đi và uống vỉ khác.