Đau khớp gối rất nhiều người trong chúng ta chủ quan khi bị đau khớp gối nhưng đây là một bệnh xương khớp và là dấu hiệu của rất nhiều bệnh xương khớp khác Điều trị bệnh đau khớp gối cũng khá khó khăn Ngoái ra còn có thoái hóa khớp háng
Đau đầu gối và viêm khớp gối trong những trường hợp bạn bị nhẹ thì có thể dung vật lý trị liệu, túi chườm thảo mộc để chữa trị. Còn những trường hợp viêm khớp gối nặng thì phải có can thiệp của y học hiện đại như phẩu thuật.
Đau đầu gối là một trường hợp phổ biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi lứa tuổi. Đau đầu gối hay nặng hơn là viêm khớp gối có thể là kết quả của một chấn thương, chẳng hạn như một dây chằng bị đứt hoặc sụn bị rách. Điều kiện y tế - bao gồm cả bệnh gút, viêm khớp gối và các nhiễm trùng - cũng có thể gây đau đầu gối.
Nhiều loại đau đầu gối nhẹ đáp ứng tốt với các biện pháp tự chăm sóc. Vật lý trị liệu và đầu gối nẹp cũng có thể giúp giảm đau đầu gối. Trong một số trường hợp, tuy nhiên, đầu gối có thể yêu cầu phẫu thuật sửa chữa.
Chứng bệnh đau đầu gối và khiêm khớp gối có thể sẽ rất nguy hiệm nếu điều trị không đúng cách
Các triệu chứng của chứng đau đầu gối – viêm khớp gối
Các vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của vấn đề. Các dấu hiệu và triệu chứng đau đầu gối đôi khi đi kèm bao gồm:
• Sưng và cứng khớp.
• Đỏ và ấm khi chạm vào.
• Điểm yếu hoặc mất ổn định.
• Tiếng lạo xạo khớp gối.
• Cứng, hoặc không có khả năng đầy đủ thẳng đầu gối.
Gọi bác sĩ nếu:
• Không thể chịu trọng lượng trên đầu gối.
• Đã sưng đầu gối.
• Không thể hoàn toàn mở rộng hoặc nhún đầu gối.
• Một biến dạng rõ ràng ở chân hay đầu gối.
• Bị sốt, đau, tấy đỏ và sưng ở đầu gối.
Cách phòng chống chứng đau đầu gối
Mặc dù nó không phải luôn luôn có thể để ngăn ngừa cơn đau đầu gối, những gợi ý sau đây có thể giúp đỡ các thương tích và sự suy giảm khớp:
• Giữ cân. Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối - mỗi pound thêm căng thẳng đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.
• Hãy mạnh mẽ, dẻo dai hơn. Bởi vì cơ yếu là một nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng cơ bốn đầu và gân hố khoeo (hamstrings) hỗ trợ đầu gối. Số dư và đào tạo ổn định giúp các bắp thịt xung quanh đầu gối làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Và bởi vì các cơ bắp chặt chẽ cũng có thể dẫn đến chấn thương, kéo dài là quan trọng. Hãy thử bao gồm các bài tập linh hoạt trong tập luyện.
• Thông minh về tập thể dục.Nếu có viêm xương khớp, đau đầu gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác - ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.
Cách điều trị chứng đau đầu gối và bệnh viêm khớp gối
Phương pháp điều trị đau đầu gối thì có nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu tập trung vào nguyên nhân để tìm cách điều trị tốt nhất.
- Thuốc: Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc để giúp giảm đau và để điều trị tình trạng cơ bản, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hay bệnh gút.
- Vật lý trị liệu: Tăng cường các cơ quanh đầu gối sẽ làm cho nó ổn định hơn. Đào tạo có khả năng tập trung vào các cơ ở mặt trước của bắp đùi (cơ bốn đầu) và các cơ ở mặt sau của đùi (hamstrings). Các bài tập để cải thiện sự cân bằng cũng rất quan trọng.
- Phẩu thuật: Nếu có một chấn thương mà có thể yêu cầu phẫu thuật, nó thường là không cần thiết phải có hoạt động ngay lập tức. Trước khi đưa ra quyết định, xem xét những ưu và khuyết điểm của cả hai phục hồi không phẫu thuật và tái thiết phẫu thuật liên quan đến những gì quan trọng nhất.
Nguồn : đánh giá thuốc