Năm 2014 vừa qua là một năm có nhiều bước chuyển biến quan trọng đối với xuất khẩu lao động Nhật Bản. Những tác động tích cực mà nó mang lại cho kinh tế, xã hội đất nước đã kéo theo những sự quan tâm cụ thể đến từ cộng đồng. Thời gian vừa qua, chúng tôi liên tiếp nhận được các câu hỏi có liên quan đến vấn đề này, được gửi về từ khắp các vùng quê trên mọi miền Tổ quốc. Vì số lượng những thắc mắc là rất lớn nên trong thời gian ngắn chúng tôi chưa thể trả lời hết tất cả các bạn. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến, được rất nhiều người hỏi, những băn khoăn còn lại chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian sớm nhất.


Câu hỏi đầu tiên mà chúng tôi nhận được về hoạt động xuất khẩu lao động Nhật chính là những thắc mắc liên quan đến chi phí đi làm việc tại nước này. Có thể trả lời rằng không có một mức giá cố định nào bởi hoạt động này rất đa dạng và phức tạp . Có nhiều hình thức đi tu nghiệp sinh, thời hạn 1 năm hoặc 3 năm, mỗi khoảng thời gian có những khác biệt cụ thể , chi phí đi đơn hàng 3 năm tất nhiên sẽ cao hơn hợp đồng 1 năm. Không chỉ vậy , mỗi lĩnh vực , tính chất cơ hội nghề nghiệp cũng ảnh hưởng nhiều đến điều này.

Đứng thứ 2 về mức độ quan tâm chính là câu hỏi “ Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2015 có yêu cầu đặt cọc để chống trốn và bỏ việc hay không” Vâng, vẫn là một vấn đề liên quan đến chi phí. Theo lẽ thông thường, để đảm bảo cho quá trình làm việc và học tập của tu nghiệp sinh tại Nhật được diễn ra đúng như mong đợi, không xảy ra các tình trạng đáng tiếc như trốn việc, vi phạm kỷ luật nhiều lần, bỏ trốn … Trong năm 2015 thì chính sách này vẫn được áp dụng. Vì mọi khoản đặt cọc này sẽ được hoàn trả khi bạn về nước nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm đúng không nào.


Nói đến việc đi lao động tại nước ngoài thì mức lương và thu nhập là những thứ mà ai ai cũng quan tâm. Đứng thứ 3 trong danh sách là những câu hỏi liên quan đến điều này. Với những con số hứa hẹn mà các đơn vị đưa ra , nhiều người tỏ ra hoài nghi tính chân thực của nó. Chúng tôi tin rằng nếu làm việc một cách nghiêm túc, hầu hết các bạn đều có thể đạt được mức thu nhập vài trăm triệu mỗi năm, sau khi hoàn thành khóa 3 năm thì con số này có thể đạt tới xấp xỉ vài trăm đến gần tỷ đồng.


Tôi không biết ngoại ngữ, vậy phải đến đâu để học. Trình độ ngoại ngữ khi đi tu nghiệp cũng là một vấn đề được chú ý khi đi xuất khẩu lao động Nhật. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, hãy đến với Việt Phú, chúng tôi chắc chắn sẽ giảng dạy một cách bài bản. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, bạn có thể giao tiếp cơ bản chỉ trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Từ đây, những cơ hội mới, chân trời mới sẽ mở ra.