Trĩ là một loại bệnh thường gặp ở vùng hậu môn. Chuyện tìm hiểu những nguyên nhân bệnh trĩ là cần thiết mục đích giúp bạn ngăn ngừa được căn bệnh này. Trĩ có thể gây nên vô số tai biến nguy hiểm nếu không nhận biết và chữa trị sớm.


Xem thêm: Bai thuoc chua benh tri
Tác nhân dẫn tới bệnh trĩ


Bệnh trĩ không cứ vào tuổi tác, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy người già hay có tỷ lệ mắc bệnh trĩ cao hơn, nhóm người này cũng là đối tượng đi khám và điều trị bệnh trĩ nhiều hơn cả.


- Táo bón kinh niên: Dù là nam hay phụ nữ gặp phải tình trạng táo bón lâu ngày không dứt. Nhiều khi đi cầu không dễ dàng như là cực hình. Hiện tượng này nếu bạn không có thay đổi khẩu phần ăn uống thì sẽ khiến cho các mạch máu hậu môn phải chịu áp lực lớn làm tĩnh mạch bị căng phìng quá mức mà gây ra bệnh trĩ.


- Khẩu phần ăn không hợp lý: Ăn nhiều thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh, sử dụng nhiều đồ uống có cồn,… với khẩu phần ăn uống như thế, táo bón hoặc sung huyết hậu môn là rất dễ có khả năng xảy ra, đó cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.


- Ít hoạt động, lao động nặng nhọc: Đối với người làm nhân viên văn phòng, ngồi nhiều khoảng 8 tiếng/ngày, không vận động khiến làm tăng áp lực lên thành hậu môn và rất dễ gây nên trĩ. Còn những ai phải đứng nhiều như nhân viên thu ngân hoặc phải vác đồ nặng cũng đều có thể bị trĩ.


- Bà bầu và sau khi sinh: Phụ nữ có thai có hơn 50% bị bệnh trĩ và 80-90% bị chứng táo bón trong thời gian dài. Bệnh trĩ khi mang thai thường là vì tử cung to lên và chèn ép đến các bộ phận khác như trực tràng, làm tăng áp lực ổ bụng nên gây ra trĩ và hiện tượng táo bón. Vậy có mẹo vặt chữa bệnh trĩ cho bà bầu ko?


- Độ tuổi: Như chia sẻ ở trên đây, người có tuổi thường dễ mắc trĩ hơn cả. Tĩnh mạch khu vực hậu môn ở người già bị lão hóa dần và dễ gẫy dập vì thế mà búi trĩ có khả năng hình thành.