So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ lấp đầy văn phòng tại Tp.HCM có chuyển biến tích cực hơn. Các khu văn phòng hạng A như Vincom Center, Vincom Financial Tower, Bitexco Financial Tower, Saigon Centre Building…vẫn duy trì tỷ lệ lấp đầy hơn 97%. Giá thuê ổn định hơn so với thời điểm cuối năm 2014.

Cụ thể, ở phân khúc văn phòng hạng A, giá thuê đạt 35-40 USD/m2/tháng. Sự ổn định này là do phân khúc hạng A chưa xuất hiện nguồn cung mới, một số dự án hh2 linh đàm dự kiến ra mắt trong quý này đã bị dời sáng quý tiếp theo. Giá thuê văn phòng hạng B vẫn duy trì mức 22-27 USD/m2/tháng. Riêng văn phòng hạng C hiện có giá dao động từ 16-20 USD/m2/tháng, tức đã tăng nhẹ, khoảng 1,07% so với cuối năm 2014. Dự báo trong những quý tiếp theo, nguồn cung văn phòng hạng A, B sẽ có sự chuyển biến khi một số dự án mới như Vietcombank, Lim Tower 2, Viettel Office &Trade Centre và SSG Tower chính thức khai trương.

Văn phòng cho thuê tại Tp.HCM giao dịch khởi sắc trong quý I/2015. Ảnh: Kinhtedautu

Trong khi đó, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi tỷ lệ trống tăng thêm 20% so với thời điểm cùng kỳ. Giá thuê trung bình vào khoảng 30-33USD/m2/tháng đối với văn phòng hạng A khu trung tâm và khoảng 20-24 USD/m2/tháng với khu vực ngoài trung tâm. Mặt bằng văn phòng ở khu trung tâm cũ tại Hà Nội có tỷ lệ lấp đầy cao nhất, lên đến 86%, giá thuê cũng tăng lên, đạt mức 35-37USD/m2/tháng. Khu trung tâm quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và các quận phía Tây có tỷ lệ lấp đầy chỉ khoảng 75% với áp lực cạnh tranh mạnh khiến lỷ lệ trống tăng nhưng giá thuê đã ổn định hơn, thậm chí có nơi tăng thêm khoảng 1,7% so với cùng kỳ.Trong khi những quận phía Tây và các quận nội thành Hà Nội đối mặt với áp lực về giá thuê và sự thừa cung, giá thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội được dự báo là ổn định trong các quý tiếp theo với tỉ lệ văn phòng trống ổn định chung cư hh1 linh đàm giá rẻ.

Nhìn chung, mở rộng và thuê mới vẫn là xu hướng chính của thị trường văn phòng cho thuê trong quý I/2015. Nguồn cung khá dồi dào đối với các khách hàng có nhu cầu tìm thuê diện tích văn phòng vừa và nhỏ, chất lượng trung bình. Trong khi đó, nguồn cung các sàn văn phòng tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng cao, dịch vụ quản lý chuyên nghiệp tại trung tâm rất hạn chế và giá thuê cũng sẽ tăng cao so với thời điểm trước đây.