(Ats Law firm) Gần đây, trên các trang mạng xã hội như Facebook, có nhiều thông tin rằng “Hương mắt lồi” và đàn em đã “tái xuất” đã gây hoang mang dư luận. Nhiều bạn đọc còn bày tỏ thái độ lo sợ, không dám đi ra đường. Chính điều này đã khiến các cơ quan chức năng, báo đài vào cuộc điều tra làm rõ. Mới đây, trên một trang thông tin dành cho giới trẻ đã đưa tin chị H( 30 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, An Giang) lên mạng và thấy hình ảnh “Hương mắt lồi” và phương tiện kiếm sống của mình lại chính là…chiếc xe máy của chị. Chị H vô cùng hoang mang và không dám chạy xe ra đường vì sợ bị đánh oan. Luật sư của các công ty luậtcũng nắm bắt được thông tin và đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng cho bạn đọc.


Luật sư Hồ Nguyên Lễ cho biết, đối với trường hợp của chị H, chị nên nhanh chóng đến trình báo sự việc với cơ quan công an để nhờ can thiệp, đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tinh thần cho chị H. Các bộ luật ở Việt Nam quy định “Quyền riêng tư về hình ảnh và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân” -cụ thể là trong Hiến pháp và Bộ luật dân sự. Trong phạm vi trách nhiệm, cơ quan công an phải tiến hành kiểm tra, đối chiếu và xác nhanh chóng xác minh nguồn tin của chị H, đồng thời tìm ra chủ nhân của những bài viết, hình ảnh được đăng tải là của ai để đảm trả lại sự trong sạch cho nạn nhân và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Luật sư Trương Thị Hòa cho rằng, sử dụng hình ảnh của người khác khi chưa nhận được sự ý với mục đích xấu như bôi nhọ, làm ảnh hưởng đến uy tín, nhân phẩm của người khác là vi phạm quyền riêng tư và quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm và uy tín của cá nhân. Trường hợp xác định được ai là người đưa tin, địa chỉ cư trú thì nạn nhân nên tìm đến các công ty tư vấn pháp luật để thực hiện quyền khiếu nại và yêu cầu bồi thường tất cả những thiệt hại về tinh thần, vật chất do việc làm tổn thương đến uy tính cũng như nhân phẩm gây ra.


Tư vấn pháp luật khi “tự dưng bị xem là cướp”


Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc đăng tải tên, hình ảnh cũng như tài sản …của một cá nhân thì nhất định phải được sự đồng ý của cá nhân đó ( Điều 31 Bộ luật dân sự 2005). Nếu người đăng tải không chứng minh được những thông tin mình đăng đã được sự đồng ý của người đó hoặc không chứng minh được những thông tin đó được đăng nhằm tố giác, tố cáo một hành vi phạm tội của nhân vật được đăng tải, thì người đưa thông tin trên hoàn toàn chịu trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân nếu có thiệt hại gây ra cho nạn nhân.

Trường hợp của chị H cũng là một bài học cho tất cả mọi người. Cảnh báo để mọi người có ý thức bảo vệ mình không phải xấu. Nhưng cách làm của bạn phải thông minh và không gây tổn thương cho người khác thì hành động của bạn sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều. Mong rằng với ý kiến của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật sẽ giúp các bạn có cái nhìn sâu sắc hơn khi phát ngôn trên mạng xã hội, và không may, nếu bạn là người “ bị hại” thì sẽ biết cách bảo về và đòi lại sự công bằng cho chính mình.


Tags: tu van phap luat