Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng cũng như ghi nhận từ các báo cáo của nhiều tổ chức tư vấn nhà đất uy tín, giá căn hộ ở tại Thủ đô hiện đã ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, tính từ năm 2008 trở lại đây, giảm khoảng 21%.
Thậm chí, tại một số dự án, giá bán nhà chung cư đã giảm xuống tới 50%. Trong 6 tháng đầu năm 2014, thị trường bất động sản Hà Nội còn chứng kiến tình trạng cắt lỗ sâu tại nhiều dự án.
Những tháng cuối năm, thị trường chung cư tiếp tục có những cải thiện tốt về thanh khoản và nguồn cung mới. Ghi nhận giao dịch tại nhiều dự án cho thấy, chuyển nhượng thành công chủ yếu nằm ở những dự án có vị trí tốt, tiến độ thi công ổn định, cấu trúc thiết kế và giá cả hợp lý, CĐT uy tín,... Tại nhiều dự án cho thấy, giá chuyển nhượng đã dần đi vào ổn định, thậm chí có xu hướng nhích nhẹ.
Sau dài hạn đóng băng, thị trường nhà đất đang hình thành mặt bằng giá mới. Tuy chưa rõ rệt nhưng đã có những dấu hiệu đáng mừng.
Theo ghi nhận tại một số sàn mua bán BĐS tại Hà Nội, khách hàng thường ưu tiên chọn mua căn hộ tại các dự án chung cư có diện tích tầm trung như dự án chung cư HH3 Linh Đàm, chung cư HH4 Linh Đàm mở bán hơn là các dự án chung cư cao cấp như chung cư Times City Park Hill 3…khoảng giá dưới 30 triệu/m2. Ngoài ra, lựa chọn của khách hàng còn phụ thuộc cả vào vị trí và tiến độ thực hiện của dự án.
Bước sang năm mới 2015, thị trường bất động sản đang được kỳ vọng là sẽ tạo nên những biến chuyển mới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường khó có thể tạo nên những cơn "sốt" như trước đây.