Theo y học benh viem mui di ung là tình trạng mũi của bạn bị viêm niêm mạc mũi mà nó biểu hiện bằng triệu chứng nhảy mũi hắc xì hơi kéo dài, nghẹt mũi, ngứa mũi và chảy nước mũi, khiến bạn rất khó chịu,,mà nguyên nhân chính thường là khi cơ thể mình không thể đáp ứng được miễn dịch trước một chất lạ ở bênh ngoài môi trường thì nó gây ra cái phản ứng dị ứng như vậy, gọi là viêm mũi dị ứng.
Từ lâu trong nhân dân đã lưu truyền tác dụng chua viem mui di ung của cây hoa cứt lợn. Hoa cứt lợn còn có nhiều tên gọi khác như hoa ngũ sắc, cây hoa ngũ vị, cây cỏ hôi. Tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ cúc (compositae).

Cỏ hôi là một giống cây nhỏ, có nhiều lông ở phần thân, chiều cao khoảng từ 25 đến 50 cm, mọc ở nhiều nơi, nhất là ở các vùng đồng cỏ. Cỏ hôi có hoa màu xanh và tím. Giống cây này rất dễ sống, có thể mọc trên tất cả các loại đất, có nơi chúng mọc cả cánh đồng.
Trong toàn cây có khoảng 0,16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt đến vàng nghệ, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có cadinen, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và một số thành phần hóa học khác. Dùng cây cứt lợn trên súc vật thí nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong cả đợt cấp và mạn tính.

Bên cạnh tác dụng chống viêm, hoa ngũ sắc còn có tác dụng kích thích niêm mạc mũi tăng xuất tiết nên khi dùng, người bệnh thấy rát bỏng toàn bộ niêm mạc mũi. Nhờ vậy, những dịch mủ xanh, vàng còn tồn đọng trong lòng xoang và hốc mũi được thải loại ra ngoài.

>> Một số bài thuoc tri viem xoang phổ biến

Sau đây là cách trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng hoa ngũ sắc

Đầu tiên, các bạn hái một ít cỏ hôi tươi, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, hãy giã nát những cành cỏ hôi này để vắt cho ra nước, dùng tăm bông nhúng vào chất nước này rồi nhẹ nhàng nhét vào bên lỗ mũi bị đau trong vòng 15 phút. Rút từ từ tăm bông ra để cho chất nhầy và mủ bên trong xoang mũi chảy ra ngoài, sau đó xì mũi một cách nhẹ nhàng. Bạn cần lưu ý đừng xì quá mạnh vì khi đó, mủ ở bên trong xoang mũi sẽ dễ dàng chảy qua đường nối giữa tai và mũi (vòi nhĩ) sẽ gây ra tình trạng viêm tai giữa.

Các bạn có thể tìm hiểu về thuốc Sinus Plus chua viem xoang, viêm mũi dị ứng của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc.