Kính chào các chuyên gia bệnh viện phụ sản ,tôi tên là Hà, 23 tuổi. Bình thường tuần hoàn kinh nguyệt của cháu không theo chu kì lắm, tháng thì cũng có tuy vậy có tháng chậm kinh tới 4 ngày có tháng trễ đến 7 ngày. Khối lượng huyết cứ một tháng mình ra tương tối nhiều theo đó bụng đau âm ỉ và lưng đau nhói thì tháng tiếp theo hầu như không có hiện tượng gì cả, trừ vú căng tức thì số lượng kinh ra kém, chẳng đau bụng. Gần đây mình không hiểu sao không thấy có máu kinh. Vậy các giáo sư cho biết mình bị chậm kinh 2 tháng ?( Giang- Ba Đình- Hà Nội )


Cảm ơn cháu Giang đã chuyển thắc mắc tới các bác sĩ chuyên phụ khoa, ngay đây các bác sĩ sẽ trả lời những nghi vấn của bạn.

Theo những thư gửi thì em luôn luôn gặp phải mọi vấn đề về trễ hành kinh, hành kinh không đều, lượng kinh nguyệt có những bất thường, tháng xuất hiện nhiều tháng ra ít cho nên em đã bị phải chứng vòng kinh rối loạn.

Bất ổn nguyệt san là do một vài biến đổi đổi nội tiết trong cơ thể của bạn nữ, do hụt cân đối hormone hay bị hội chứng buồng chứng đa nang.Đó là những yếu tố làm cho bất ổn kinh nguyệt. Người bị rối loạn nguyệt san luôn luôn sẽ xuất hiện những dấu hiệu lạ về tuần hoàn kinh nguyệt, lượng máu, màu sắc kinh nguyệt, trễ kinh, thống kinh, vô kinh, vãi kinh.

Một chu kì kinh nguyệt bình thường của người đàn bà là 28- 30 ngày, có phụ nữ là 35 ngày sau "kinh nguyệt" mới ghé thăm, điều đó là bình thường và không được cho vào hiện tượng của bệnh lý. Tuy thế nếu một số đối tượng vòng kinh kéo dài khác thường, triệu chứng là liên tục bị chậm kinh kéo dài, và cứ lặp nhắc lại thì cần thiết đi kiểm tra ngay tức thì để tìm hiện trạng bệnh.

Nguyên nhân bị đau bụng kinh trong thời gian đèn đỏ là do yếu tố dạ con hoạt động nhiều trong tiến trình đẩy huyết ra ngoài, ống dạ con quá hẹp, progesteron và estrogen giảm ngay trong thời gian kinh nguyệt....Nếu những ngày "đèn đỏ" máu ra rất nhiều và kéo dài thì có thể đau bụng kinh là do lạc nội mạc tử cung, hiện tượng này vô cùng nguy hiểm nếu không tìm ra ngay sẽ tạo ra tình thế hiếm muộn, vô sinh tác động tới hạnh phúc lứa đôi.

Nếu như từng có giao hợp thì lý do là có thai được bỏ qua, các nguyên nhân sau ảnh hưởng tới việc bi cham kinh của chị em phụ nữ:

Ngủ ít, mệt mỏi và lo âu từ công việc, sinh hoạt.

Làm sạch nơi ở.

Do dùng nhiều kháng sinh, thuốc tránh thai.

con gái bị mắc những bệnh lý khác: rối loạn tiêu hóa...

Trường hợp của bạn cần đến ngay những phòng khám chuyên khoa để được thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ cho bạn những kết luận cụ thể về mức độ bệnh cũng như đưa ra những phương pháp điều trị hiệu quả.