Công đoạn chọn tủ bếp là rất quan trọng khi thiết kế căn bếp nhà bạn để có thể vừa tạo nên không khí ấm cúng cho gia đình, vừa trang trí và hơn nữa phù hợp với túi tiền của mỗi gia đình.
Với khí hậu của Việt Nam nóng ẩm cho nên phải chọn nơi uy tín, tủ bếp gỗ tự nhiên sẽ là sự lựa chọn tốt sẽ tránh được mối mọt hoặc cong vênh, với khu vực ẩm ướt phần hậu tủ bạn có thể làm thêm tấm nhôm Alumex hoặc tấm nilon chống thấm phía tiếp giáp tường để chống ẩm tránh gây ảnh hưởng đến tủ như mốc, hỏng.
Khi thiết kế tủ bếp các bạn cũng nên lưu ý tới không gian và diện tích phòng bếp để thiết kế tủ bếp một cách phù hợp và thoải mái khi nấu nướng, các góc chết nên được tận dụng tối đa. Tùy chiều cao của trần nhà bếp mà chọn loại cao hay thấp. Xác định vị trí để tủ, kệ trước khi thiết kế để thiết kế hình chữ L, chữ U, G, I hay tủ bếp đảo. Màu sắc của tủ bếp cũng khá quan trọng, màu của tủ và tường phải hài hòa và cân đối, tạo được điểm nhấn của tủ, thông thường màu tường và màu tủ là hai màu tương phản nhau, màu tường phải làm nền nổi bật cho tủ bếp.
Gỗ tự nhiên có ưu điểm tạo nên một không gian bếp ấm cúng, sang trọng có thể phù hợp với thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà. Gỗ tự nhiên thường được làm với phong cách cổ điển hoặc cổ điển kết hợp hiện đại. Chúng ta có thể kết hợp gỗ tự nhiêngỗ công nghiệp để giảm giá thành, hoặc nếu chúng ta thích phong cách hiện đại, cánh phẳng không có soi huỳnh.
Tủ bếp gỗ công nghiệp hay ván ép tổng hợp vẫn là gỗ tự nhiên được ép lại với nhau, gắn kết bằng keo, có ưu điểm hạn chế tối đa ẩm mốc, mối mọt và cong vênh phù hợp với khí hậu nhiệt đới hơn gỗ tự nhiên, giá rẻ hơn, có thể sơn phủ nhiều màu hoặc dán veneer để tạo vân gỗ, cánh phẳng theo phong cách hiện đại thuần túy, khuyết điểm không phù hợp với các kiểu dáng có chạm trổ, cong lọng, uốn lượn.. Nếu bạn chọn tủ bếp chất liệu gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì nên mua sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường để đảm bảo việc ngâm tẩm, sơn phủ và sấy khô đúng cách, đảm bảo không bị mối mọt – cong vênh.
Các loại gỗ tự nhiên hiếm khi bị mối mọt là gỗ Giáng Hương – Pơ mu – Gụ nhưng giá thành đắt, gỗ Sồi, Xoan Đào thông dụng hơn vì có mức giá tầm trung, nếu ngâm tẩm sấy tốt thì cũng khó bị mối mọt. Có 2 phong cách lắp đặt và thiết kế tủ bếp phổ biến: Tủ bếp được làm hoàn toàn bằng gỗ hoặc xây khung gạch sau đó mới lắp phần cánh gỗ bên ngoài. Mỗi cách làm đều có ưu, nhược điểm riêng.
Loại xây gạch có thể tiết kiệm chi phí và bền hơn, nhưng có thể tốn nhiều diện tích hơn, cố định và không thể di dời khi cần thiết. Ngoài ra, khi lắp đặt hệ thống cửa vào khung gạch cũng khá khó khăn và có thể không khít, thường khó dùng ngăn kéo, vì bản lề, ray trượt chỉ áp dụng cho gỗ, sau một thời gian thường có mùi ẩm mốc khó chịu.Trong khi đó, loại tủ bếp bằng gỗ có thể độ bền sẽ không bằng, giá thành lại đắt hơn, nhưng chắc chắn sẽ sang trọng, sạch sẽ và áp dụng được phụ kiện tốt hơn, công năng sử dụng cao hơn, có thể di chuyển tủ. Tùy vào điều kiện mà quý khách có thể chọn tủ bếp gỗ công nghiệp hay loại gạch xây cho gia đình của mình. Đầu tư một cho căn bếp xinh của mình là không phí phạm một chút nào vì đây là nơi làm nên hạnh phúc cho gia đình của bạn.