Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu kết hợp triển khai mở rộng tìm kiếm nguồn phóng xạ ra các tỉnh Bình Dương và Tp.HCM.


Tin hot sáng 7-4 từ đường dây nóng, Sở KH&CN tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp nhận được nguồn thông tin từ nhân viên nhà máy xử lý rác Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành) cho biết cách đây vài tháng có phát hiện một vật thể hình dạng rất giống với nguồn phóng xạ bị mất, có cân nặng khoảng 7kg.
Ông Mai Thanh Quang – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh này cho biết “Vật thể nhân viên nhà máy xử lý rác nhìn thấy chỉ có 7kg mà nguồn phóng xạ bị mất nặng 45 kg. Tuy nhiên sau khi nhận đươc nguồn tin, sở cũng cho người xuống để rà tìm xác minh thông tin nong trong ngay”.Nguồn phóng xạ bị mất giống nguồn phóng xạ trên


Ông Quang thông tin thêm, ngoài ra, từ đường dây nóng của sở có nhận thêm thông tin về một tổ chức chuyên mua bán thiết bị trên, tuy nhiên vấn đề này sẽ do công an điều tra tìm hiểu rõ.
Hiện tại, có 3 thiết bị dò tìm được huy động để ra soát khu vự bên trong nhà mát thép Pomina 3 và dò tìm các điểm thu mua phế liệu trên địa bàn. “Ngoài việc mở rộng thiết bị tìm kiếm tại các điểm thu mua phế liệu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì sẽ triển khai mở rộng tìm kiếm ra các tỉnh Bình Dương và TP Hồ Chí Minh”- ông Quang xác nhận.Dò tìm phóng xạ bị mất


Như đã thông tin ngày 25-3, công ty thép Pomina 3 (xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có thực hiện việc bàn giao công tác quản lý về an toàn bức xạ giữa ông Đào Đức Hùng (Phụ trách An toàn bức xạ cũ) và ông Nguyễn Văn Út (nhân viên dự kiến thay thế công việc của ông Hùng).
Sau khi nhận bàn giao hồ sơ, ông Út phát hiện mất một nguồn phóng xạ Co-60. Ông Hùng không giải trình được việc thất lạc. Đồng thời, tại thời điểm làm việc với đoàn, Pomina 3 không triệu tập được ông Hùng đến để giải trình sự việc trên.Thiết bị dò tìm được huy động tìm trong khu vực nhà máy thép


Được biết, công ty thép Pomina 3 có 5 nguồn phóng xạ Co-60 dùng để đo mực thép lỏng trên dây chuyền sản xuất phôi thép. Nguồn bị mất nằm trong dây chuyền sản xuất phôi thép ở lô số 3.
Nguồn phóng xạ có hoạt độ hiện tại khoảng 2,33mCi. Ở khoảng cách 10cm nguồn phóng xạ có thể gây ra suất liều chiếu xạ là 2,5mSv/h, trong khi mức liều chiếu xạ cho phép đối với người dân bình thường trong một năm chỉ là 1mSv. Do đó nguồn phóng xạ có thể gây ra tác hại cho sức khỏe của con người khi tiếp xúc trực tiếp.
Trước đó, ngày 4-4, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân triển khai ngay các biện pháp tìm kiếm, thu hồi nguồn phóng xạ bị mất.
Nguồn: Tin tức | Tin the thao