Hiện nay theo các nghiên cứu thì tỉ lệ mắc bệnh về xương khớp ở dân văn phòng là cao nhất, do phải ngồi nhiều giờ liền trước máy vi tính, ít vận động. Tư thế ngồi không đúng cách không những khiến vai gáy bị nhức mỏi mà các xương khớp về lâu dài cũng dễ sinh bệnh đau lưng, bệnh thoái hóa khớp , gai cot song... Vì vậy bện cạnh việc tập luyện thể dục cho xương dẻo dai chắc khỏe thì việc điều chỉnh tư thế ngồi làm việc và học tập cũng rất cần thiết để phòng ngừa các chứng bệnh về xương khớp.

Tư thế ngồi đúng


Tư thế ngồi đúng (trên) và sai (dưới) khi ngồi trước máy tính


Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay. Tránh gồng mình quá sức khi làm việc tập trung khiến vai và cánh tay bị đau làm căng thẳng thêm.
Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống. Thỉnh thoảng nên xoay cổ vài lần cho đỡ đau mỏi vai gáy
Lưng: Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng.
Khi ngồi, tránh tư thế cong lưng, cần giữ lưng thẳng, cổ thẳng trục với chân, nên kê một gối mỏng ở đoạn thắt lưng. Nên giải lao khi phải ngồi kéo dài, cứ 45-60 phút giải lao một lần.


Tư thế đúng khi lái xe: Khi lái xe, giữ thẳng lưng, kê gối ở đoạn thắt lưng, đầu và cổ giữ thẳng trục với thân, di chuyển ghế ngồi gần volant sao cho vai cánh tay không bị căng. Khi lái xe khoảng 150-200km nên nghỉ 1 lần.
Một nguyên tắc khi làm việc: Đầu và cổ luôn luôn giữ thẳng trục với thân, không được gù lưng, gập cổ, ngửa cổ quá mức để cằm bị hướng ra phía trước.
Tư thế nằm: Khi nằm không được gối quá cao, làm cột sống cổ không thẳng trục với thân. Nên gối phần đầu và cổ, không được kê gối xuống dưới vai.
Khi làm việc nhà: Tránh các động tác ngửa cổ trong sinh hoạt hằng ngày như lau cửa, mắc quạt trần, lau đèn, lấy đồ trên cao, để giảm căng thẳng cho cổ vai hãy sử dụng ghế, thang khi làm những công việc này.


Xem thêm về nguyên nhân và biểu hiện của benh thoat vi dia dem.