Nếu bạn đã mua vé máy bay đi Croatia để đi du lịch thì đừng quên đến Dalmatia một điểm mang nhiều dấu ấn lịch sử của Croatia.


Thông tin về Dalmatia
Dalmatia là một vùng lịch sử của quốc gia Croatia nằm trên bờ biển phía đông của biển Adriatic. Vùng này trải dài từ đảo Rab ở Tây Bắc cho tới đông nam của vịnh Kotor.


Trong nội địa, Zagora thuộc Dalmatia có chiều rộng dao động từ 50 km ở phía bắc đến chỉ vài km ở hướng Nam. Tên gọi của loài chó Dalmatia bắt nguồn từ tên vùng Dalmatia, cũng như dalmatic, 1 lễ phục tế lễ của những phó tế và Giám mục trong Công giáo La Mã.

Tên gọi Dalmatia là bắt nguồn từ tên gọi bộ tộc Dalmatae, liên hệ với tiếng Illyria delme, dele trong tiếng Albania hiện đại, nghĩa là "cừu".


Trong thời cổ xưa, tỉnh Dalmatia của La Mã lớn hơn rất nhiều so với quận Dalmatia của đất nước Croatia của ngày nay, trải dài từ Istria ở hướng bắc đến Albania lịch sử ở phía nam.


Dalmatia không chỉ là 1 đơn vị địa lý, mà còn là 1 thực thể dựa trên nền văn hóa và những kiểu định cư tương tự nhau, một vành đai bờ biển hẹp phía đông biển Adriatic, khí hậu Địa Trung Hải, thảm thực vật lá cứng của tỉnh Illyria, nền cácbon Adriatic, và địa mạo đá vôi.


Địa lý của Dalmatia
Dãy núi Dinaric Alps bao phủ hầu hết các khu vực, chạy từ Tây - Bắc đến đông-nam. Vùng bờ biển có khí hậu địa Trung Hải, trong khi vào sâu trong của nội địa thì khí hậu mang tính lục địa vừa phải.


Tại những khu vực đồi núi, mùa đông giá lạnh và có tuyết rơi, trong khi mùa hè lại khô và nóng. Ở phía nam, mùa đông êm dịu hơn. Qua nhiều thế kỷ, nhiều cánh rừng ở nơi này đã bị chặt hạ và chúng đã bị thay thế bằng những cây bụi.


Có thảm thực vật thường xanh ở vùng ven biển. Đất đai ở Dalmatia thường xấu, ngoại trừ tại những đồng bằng ở những khu vực có những đất đai màu mỡ, đồng cỏ tự nhiên và mùa hè ấm áp cung cấp cơ hội cho công việc canh tác.


Ở những nơi khác, việc canh tác chủ yếu là không thể vì địa hình đồi núi, mùa hè thì nóng và đất đai bị khô cằn và xấu, song nho và Ôliu có thể phát triển tốt trong mùa khô này. Những vùng núi đá vôi có ranh giới với khu vực ven biển sản xuất những loại nho để sản xuất rượu với chất lượng cao, đặc biệt là những vườn nho tại khu vực Dingač.


Dalmatia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên song có một lượng đáng kể bô-xít. Điện năng chủ yếu được sản xuất tại những nhà máy thủy điện.


Những ngọn núi lớn nhất Dalmatia là Dinara, Biokovo, Moseć, Mosor, Mali Kozjak, Veliki Kozjak và Svilaja. Bộ phận của vùng đất Dalmatia lịch sử, khu vực ven biển giữa vịnh Kotor và Istria bao gồm núi Orjen tại Montenegro với cao độ 1894m.


Ngày nay tại Dalmatia có đỉnh cao nhất là Dinara, song không phải là một ngọn núi ven biển, những ngọn núi ven biển cao nhất thuộc Dinaric là Biokovo và Velebit, mặc dù Vaganski vrh nằm ở Lika-Senj.


Nếu bạn chưa mua được vé máy bay đi Croatia giá rẻ hãy gọi ngay cho Vietnam Booking (08)3827 0404 hoặc số (04)3732 2333 để có tấm vé giá cực rẻ của Aeroflot rẻ nhất.


Ngoài ra vé của hãng eva air cũng được đại lý vé máy bay Vietnam Booking mở bán và cập nhật giá hàng ngày.