Chậm kinh nguyệt là hiện tượng đa phần phụ nữ gặp phải. Nhưng chị em xem thường vẫn tự phụ coi là hiện tượng vô cùng không có gì lo lắng. Nhưng về mặt y học trễ nguyệt san có thể do sức khoẻ sinh sản hoặc hệ miễn dịch trong cơ thể đang gặp vấn đề chị em cần lưu ý. Vậy nguồn gốc dẫn đến chậm ngày kinh là gì?


Trên thực tế hiện tượng chậm ngày kinh không gây ảnh hưởng gì đến sứa mạnh hiện tại của đàn bà, nhưng nó lại là nguyên nhân ngầm bên trong gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của đàn bà lâu dài. Nếu hiện tượng này lâu ngày sẽ gây ra rối loạn rơi trứng và giảm khả năng thụ tinh thành công, giao đến hiếm muộn và vô sinh.

Cho nên để tránh các ảnh hưởng trên đàn bà nên nắm rõ nguyên nhân dẫn đến chậm ngày hành kinh để có cách thay đổi sinh lý của mình.

Nguyen nhan cham kinh nguyet:

- Mất thăng bằng về hormone: sự cân đối hormone làm cho việc giải phóng noãn bị đứt đoạn trục trặc, trứng rơi muộn hoặc không rụng vì thế gây chậm ngày hành kinh và khó mang thai. lý do gây ra mất chênh lệch hormone có thể do hội chứng buồng trứng đa nang, thừa cân, ăn uống bất thường...

- Suy dinh dưỡng: người bị suy Còi cọc thường không chỉ chậm ngày kinh mà còn mắc bệnh kinh nguyệt bất thường kinh niên, cũng có thể gây vô kinh. lý do dễ bị ngừng loại bỏ estrogen và ngưng phóng noãn. phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc ăn quá lượng cho phép do tâm lý cũng luôn luôn bị sụt giảm những chất cần thiết, estrogen và chậm kinh.

- Tác động của thuốc: Rối loạn nội tiết sau khi dùng thời gian dài một số cách né thai, cũng có thể gây ra sự chậm ngày kinh. Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu-não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm trễ ngày hành kinh lần kế tiếp.

thuốc tránh thai có chứa cả estrogen và progesterone. Điều này giúp ngăn cản sự rụng trứng bằng cách duy trì mức hormone kích thích tố. Bằng biện pháp này, chúng sẽ ngăn chặn trứng phát triển, hoặc đang được rơi rụng trong những ngày rụng trứng. Khi ấy, thời kỳ kinh nguyệt vẫn như bình thường nhưng do bị giảm đột ngột số lượng hormone trong quá trình trứng rụng nên chị em sẽ không mang thai.

- Hoạt động quá nhiều: Những đàn bà rèn luyện thể thao vượt mức cho phép dẫnƯ đến căng thẳng hay gặp phiền toái với kì kinh. Đó là do hormone leptin bị rối loạn. Hormone này có tác dụng cảnh báo cho não biết tỷ lệ mỡ của thân thể và tỷ lệ này tác động đến nguyệt san nên khi nó bị rắc rối thì hành kinh cũng bị ảnh hưởng theo.

Mắc bệnh phụ nữ: Một vài bệnh Viêm nhiễm phụ khoa có thể tác động đến chu kỳ nguyệt san, gây lỡ kinh kéo dài, nếu tình trạng này kéo dài lâu có thể gây hiếm muộn ở phụ nữ.

Không những thế còn có một số yếu tố như đầu óc quá căng thẳng, áp lực cuộc sống, khó ngủ liên tục... cũng dẫn đến trễ kinh nguyệt trong thời gian dài.