Khớp gối là một trong 3 khớp lớn và có vai trò quan trọng bậc nhât của cơ thể nhất là trong việc di chuyển Do vậy đau khớp gối là một căn bệnh xương khớp rất đang lưu tâm Điều trị bệnh đau khớp gối nói riêng và chữa bệnh xương khớp nói chung vẫn còn khó khăn do đó ta nên phòng bệnh một cách tích cực
Giảm cân
Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên nhân gây đau khớp gối. Vì vậy, người bệnh cần giữ trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải để tránh các áp lực đè lên khớp gối.
Tập luyện thể dục
Đây là một trong những cách phòng ngừa bệnh đau khớp gối khá hiệu quả. Người bệnh không nên vận động mạnh, tập luyện quá sức chịu đựng của cơ thể. Người bệnh có thể đi bộ, đi xe đạp, bơi… để tăng sự dẻo dai, linh hợp cho khớp gối. Tuy nhiên, chỉ tập luyện mỗi ngày 30 phút, nếu tập quá nhiều sẽ làm cho khớp gối chịu lực ma sát, mau mòn và dễ gây thoái hóa khớp.
Chế độ ăn uống hợp lý
Một số loại thực phẩm rất tốt đề phòng ngừa đau khớp gối như đậu nành, hoa quả, cá giàu omega-3 (các hồi, cá thu,...), hạt lanh…
Những loại hoa quả mà bạn nên ăn là các loại quả chứa nhiều vitamin C như xoài, nho, đu đủ, kiwi… Trong các loại quả này chứa vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa và bảo vệ khớp gối.
Bạn không nên ăn các loại thực phẩm như bánh mỳ trắng, bột mỳ, kẹo, mỡ có acid béo no…
Tăng cường cơ bắp chân
Cơ yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu của chấn thương đầu gối, vì vậy bạn cần phải tăng cường sức mạnh của cơ bắp chân. Để tăng cường cơ tứ đầu đùi giúp giữ khớp hoạt động tốt, bạn nên bắt đầu bằng luyện tập các bài tập linh hoạt như nâng chân duỗi thẳng,… hoặc gặp bác sĩ trị liệu để có chế độ tập phù hợp.
Khám bệnh định kỳ
Hãy hình thành cho bản thân “văn hóa khám bệnh định kỳ”. Khám bệnh định kỳ có tác dụng giúp phòng ngừa các bệnh lý trong đó có bệnh đau khớp gối. Đồng thời cũng giúp bạn có thể điều trị sớm bệnh ngay từ khi bệnh mới xuất hiện.
Chọn giày phù hợp
Giày dép quá cao, quá chật, giày làm từ vật liệu cứng là nguyên nhân đau khớp gối. Người bệnh nên chọn giày đế vừa, thấp và kích cỡ phù hợp để tránh tổn thương khớp.
Nguồn : đánh giá thuốc