Đến Nga với vé may bay đi Nga thì hãy đến hồ Baikal một điểm mà bạn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch của mình.
Những nhà khoa học Nga vừa nối lại hoạt động khảo sát hồ Baikal, hồ nước ngọt sâu nhất và sạch nhất trên thế giới. Trong chuyến khảo sát này, 2 tàu lặn có người lái của nước Nga có tên là Mir-1 và Mir-2 đã lặn xuống một trong những điểm sâu nhất của hồ Baikal, nơi người dân địa phương vẫn gọi nơi đây là "Biển thiêng".


Lúc đầu đoàn khảo sát cho biết, họ đã xuống đến độ sâu 1.680 mét, tuy nhiên sau đó trưởng đoàn khảo sát Artur Chilingarov nêu rõ không có kỷ lục nào bị phá. Ông đã khẳng định: "Ðây không phải là một kỷ lục, chúng tôi làm việc này không phải để phá những kỷ lục". Ông Chilingarov là nghị sĩ Duma quốc gia Nga và từng chỉ huy chuyến lặn mang tính biểu tượng xuống đáy Bắc Cực hồi tháng 8 - 2007, trong đó 1 lá quốc kỳ Nga đã được cắm dưới đáy biển để thể hiện chủ quyền của mình.

Ông Chilingarov cho biết, những chuyến lặn của những con tàu Mir-1 và Mir-2 nói trên là sự "tiếp nối việc thám hiểm hồ Baikal của nước Nga, công việc đã được bắt đầu từ 30 năm trước bởi tàu lặn mang tên Song ngư". Vào năm 1977, các nhà khoa học Liên Xô trên tàu Song ngư đã lặn xuống đáy hồ Baikal ở độ sâu 1.410 mét và sử dụng đèn pha để khảo sát đáy hồ.


Tàu ngầm Mir-1 được đóng từ năm 1987 và có thể lặn sâu hàng nghìn mét trong môi trường nước biển cùng với thủy thủ đoàn 3 người. Hai chiếc tàu ngầm Mir-1 và Mir-2 có trọng tải tới 18 tấn chuyên dùng trong môi trường nước biển, đã được làm nhẹ đi hàng trăm kg để phù hợp việc lặn trong môi trường nước ngọt.


Ông Anatoli Sagalevits, một thành viên trong đoàn khảo sát hồ Baikal cho biết, tàu Mir-1 đã lặn xuống độ sâu 1.580 mét trong chuyến lặn kéo dài tới 1 giờ 30 phút, trong khi đó tàu Mir-2 lặn xuống độ sâu 1.592 mét trong hơn 1 giờ đồng hồ. Trước đó, kỷ lục lặn xuống độ sâu 1.637 mét trong môi trường nước ngọt đã được một đội thám hiểm hồ Baikal xác lập vào năm 1990.


Theo ông A.Sagalevits, đây mới chỉ là bước khởi đầu của cuộc khảo sát hồ Baikal nhằm bảo tồn hệ sinh thái độc nhất vô nhị của hồ. Khu vực này đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1996.


Theo kế hoạch, những nhà khoa học Nga sẽ tiến hành khoảng 160 chuyến lặn khảo sát tại nhiều khu vực của hồ trong hai năm tới để xác định những điểm sâu nhất của hồ Baikal và thực hiện những nghiên cứu về địa chất, sinh thái, khảo cổ cũng như những nguồn tài nguyên của hồ nhằm đưa ra những biện pháp khai thác và bảo vệ hệ sinh thái của hồ.


Trong đó, tại điểm sâu nhất đoàn khảo sát sẽ đặt một biểu tượng hình kim tự tháp cao 50 cm làm bằng thép không gỉ trên có hình quốc huy của Nga và nước CH tự trị Buriati. Ông A.Sagalevits cho rằng sự kiện những tàu lặn của Nga lặn xuống đáy hồ Baikal có ý nghĩa quan trọng không chỉ riêng với Nga mà trên cả phạm vi toàn cầu. Ông nêu rõ, trong thời gian tới những nhà khoa học châu Âu và Mỹ sẽ tham gia nhóm khảo sát này của Nga.


Ý tưởng tiếp tục tiến hành việc khảo sát hồ Baikal được đưa ra cách đây một năm, sau khi đoàn thám hiểm của những nhà khoa học Nga trở về từ Bắc Cực. Chi phí cho chương trình khảo sát hồ Baikal ước tính khoảng 7,5 triệu USD và khoản tiền này do một công ty cổ phần đóng góp. Nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức những chuyến lặn thám hiểm thương mại dành cho khách du lịch trong thời gian tới sẽ giúp tăng quỹ phục vụ những chương trình nghiên cứu hồ.


Hồ Baikal có diện tích 3,15 triệu ha, nằm ở khu vực đông nam Sibia của nước Nga. Ðể tiến hành chuyến lặn khảo sát hồ này, 1 chiếc máy bay chở hàng khổng lồ Ruslan của nước Nga đã chở hai chiếc tàu lặn mini Mir-1 và Mir-2 từ khu vực Kaliningrad, vùng lãnh thổ ở phía tây của nước Nga, đến Ulan Ude. Tiếp đó, hai con tàu này được những xe vận tải chuyên dụng đưa đến làng Turka, nơi những hoạt động cuối cùng chuẩn bị cho chuyến lặn khảo sát hồ Baikal được tiến hành.


Hồ Baikal được hình thành cách đây 25 triệu năm. Hiện ở hồ Baikal có hàng nghìn loài thuộc các quần thể động thực vật có một không hai trên thế giới. Hồ Baikal của nước Nga còn là nơi lưu giữ nguồn nước ngọt quan trọng với 20% lượng nước ngọt của trái đất. Với hệ sinh thái không giống bất cứ nơi nào khác, nước của hồ Baikal của Nga cũng có mức độ tinh khiết và giàu ôxy hàng đầu thế giới.


Một thành viên của đoàn thám hiểm hồ Baikal cho biết, chuyến lặn khảo sát của những tàu Mir-1 và Mir-2 còn có một nhiệm vụ quan trọng là chuẩn bị cho việc xây dựng luật về môi trường nhằm bảo vệ hồ này trước tác động của con người, trong đó có những dự án phát triển kinh tế và công nghiệp ở vùng Ðông Sibir những năm tới.


Những nhà khoa học dự định sẽ thu thập vật mẫu ở những độ sâu khác nhau và hy vọng sẽ cung cấp tài liệu về tác động của hiện tượng ấm nóng toàn cầu đối với hồ, đồng thời cũng thu hút sự quan tâm của Chính phủ đối với việc cần thiết phải bảo vệ tốt hơn nữa môi trường nơi đây. Các năm gần đây hồ Baikal là nơi mà những nhà hoạt động bảo vệ môi trường thường xuyên cảnh báo về nguy cơ hồ này bị ô nhiễm.


Do những cảnh báo này mà người ta đã buộc phải thay đổi vào phút chót việc đặt một tuyến đường ống dẫn dầu đi sát bờ hồ. Các người bảo vệ môi trường cũng lên tiếng phản đối việc xây dựng một nhà máy sản xuất bột giấy gần hồ Baikal, họ lo ngại rằng nhà máy này sẽ đổ một lượng lớn chất thải độc hại xuống hồ.


Ngoài nghiên cứu khoa học, với việc tiến hành khảo sát hồ Baikal, những nhà khoa học Nga còn hy vọng sẽ tìm thấy một kho vàng lớn đang nằm dưới đáy hồ Baikal. Theo truyền thuyết, một phần trong tổng số 1.600 tấn vàng, vốn bị chính phủ Bạch vệ trong thời gian nội chiến (1918 - 1920) ở nước Nga chiếm đoạt, đã bị đáp chìm xuống đáy hồ Baikal.


Bên cạnh đó, còn có 1 truyền thuyết khác: dưới đáy hồ Baikal có rất nhiều vàng của những ông chủ khai thác những mỏ vàng ở Da-Baikal, trên đường vận chuyển về phía tây nước Nga qua hồ Baikal trên những chiếc thuyền đơn sơ đã bị những cơn bão nhấn chìm xuống đáy hồ.


Đại lý bán vé may bay đi Nga của Vietnam Booking là nơi cung cấp vé nhanh nhất, uy tín nhất. Ngoài vé may bay đi Nga giá rẻ bạn còn có thể mua vé eva air ho chi minh hay vé Air Asia giá rẻ hoặc Tiger Airways...