Những điều cần kiểm tra khi khám vô sinh


Hiện nay một thực tế cho thấy có rất nhiều các cặp vô chồng lây nhau đã lâu, mặc dù thả cửa những việc đậu thai trở nên rất khó khăn khi mãi vẫn không thể có con, nếu thời gian kéo dài trên một năm thì vợ chồng nên cùng nhau tới bệnh viện chuyên khoa để được kiểm tra một cách kỹ lưỡng, chính xác xem nguyên nhân là do đâu, để có cách chữa trọ tốt nhất vì rất có thể một trong 2 người đã mắc bệnh vô sinh nam hoặc nữ. Dưới đây là những điều cần kiểm tra khi đi khám vô sinh nữ mà mọi người nên biết.


1. Kiểm tra sự rụng trứng
Dấu hiệu rụng trứng về cơ bản được đo bằng nhiệt độ cơ thể và kiểm tra chất nhầy cổ tử cung hoặc kích thích tố đo theo thứ tự để đánh giá.


2. Kiểm tra nội mạc tử cung


Rất nhiều chị em đã sử dụng các loại thuốc chữa vô sinh của các lang băm, nhiều khi còn gây thêm bệnh cho cơ thể, lam tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Trước khi "có bệnh thì vái tứ phương" chúng ta nên tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh. Với vô sinh, nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định cho chị em làm sinh thiết chức năng của nội mạng tử cung để biết được tình trạng và kiểm tra sâu bên trong xem có sự rụng trứng hay chức năng hoàng thể, hoặc tìm hiểu kích thước của khoang tử cung để loại trừ tổn thương trong tử cung, chẳng hạn như bệnh lao, u xơ tử cung...


3. Kiểm tra chức năng nội tiết


Tại thời điểm khác nhau trong chu kỳ kinh nguyệt, bác sĩ sẽ tiến hành đo lượng estrogen huyết thanh và nồng độ progesterone để hiểu rõ tình hình của chức năng buồng trứng, xác định tỷ lệ trao đổi chất cơ bản để biết được chức năng tuyến giáp, kiểm tra chức năng tuyến thượng thận và xác định prolactin huyết thanh...


4. Kiểm tra tắc ống dẫn trứng


Cách kiểm tra này nhằm mục đích phát hiện ống dẫn trứng có thông không và có chất lỏng bên trong ống dẫn trứng không. Hình thức kiểm tra ống dẫn trứng có bị tắc cũng nhằm để kiểm tra sự phát triển của tử cung và ống dẫn trứng bình thường hay không, có hoặc không có dị tật. Điều trị vô sinh do nguyên nhân này không khó, nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường thì chị em cần được điều trị sớm.


5. Xét nghiệm miễn dịch


Kiểm tra này có mục đích tìm hiểu xem có tồn tại các kháng thể chống tinh trùng bên trong cơ quan sinh dục của chị em hay không. Ngoài ra, kiểm tra này cũng có thể được thực hiện gián tiếp thông qua quan hệ tình duc nhờ kiểm tra tinh trùng sau khi thâm nhập.


6. Kiểm tra X-quang vùng não (Sella DivISion)


Để xem xét có khối u hoặc tổn thương tuyến yên khác không.


7. Kiểm tra nhiễm sắc thể


Một số chị em bị vô sinh, hiếm muộn do cơ thể có chất kháng thể chống tinh trùng. Do vậy, đôi khi chị em cần tiến hành các xét nghiệm miễn dịch.