(Đại Việt Sport) - Trong môn bóng bàn thì kỹ thuật phát bóng bàn là một kỹ thuật quan yếu mà người chơi cần phải quan tâm trước nhất. Dưới đây, Đại Việt Sport xin giới thiệu một số cách phát bóng bàn phổ quát nhất.

Có thể nói, tại Việt Nam bây giờ, môn bóng bàn ngày càng trở nên phổ biến và ưa thích trong các dài, công sở hoặc trọng điểm thể dục, thể thao. Chơi bóng bàn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện khả năng phản xạ và sự nhanh nhẹn của thân thể cùng với tư duy chiến thuật.

Đối với người mới tập chơi bóng bàn thì kỹ thuật phát bóng bàn hay giao bóng bàn được coi là kỹ thuật quan yếu trước tiên cần phải học hỏi. Việc phát bóng bàn tốt không chỉ giúp ăn điểm trực tiếp mà còn có thể tạo thế chủ động trong lối chơi và đưa đối phương vào thế tiêu cực.

Một số lưu ý khi phát bóng bànTrước khi học các kỹ thuật phát bóng bàn, người chơi cần phải lưu ý đến việc phát bóng bàn đúng luật.

Đúng luật ở đây tức là người thực hành cú phát bóng phải đánh quả bóng bàn nẩy 1 lần trên bàn của mình rồi sau đó mới nảy sang bàn đối phương, không được đánh bóng chỉ nẩy ở mặt bàn bên mình hoặc đánh thẳng trực tiếp sang bàn bên kia.

Bên cạnh đó, khi cầm quả bóng bàn trên tay để phát bóng cần phải chú ý quả bóng nằm trong lòng bàn tay nhưng người chơi không được cầm, nắm bóng mà phải để bóng trên mặt phẳng của bàn tay, tránh xúc tiếp trực tiếp với các ngón tay.

Khi tung bóng lên để tiến hành việc phát bóng, độ cao của bóng phải cao ít ra là bằng độ cao của lưới để tránh tình trạng bóng phát không qua lưới.

Thêm vào đó, tốt nhất là khi bắt đầu tập chơi thì người chơi nên chú trọng đến việc tập cách đánh trúng bóng và đúng luật, sau đó mới để ý đến tốc độ của bóng, lực đánh và hướng chuyển di của bóng theo ý đồ chiến thuật.

Các kỹ thuật phát bóng bàn căn bản

giờ, có rất nhiều cách phát bóng bàn khác nhau, tuy nhiên Đại Việt Sport xin giới thiệu một số kỹ thuật phát bóng bàn cơ bản đang được rất nhiều tay vợt sử dụng.

- Phát bóng xoáy xuống thuận tay và trái tay, trong đó người chơi khi phát bóng đưa chiếc vợt bóng bàn từ phía sau ra trước và từ trên xuống dưới. Vợt tiếp xúc với bóng ở giữa hoặc thấp hơn một chút khi quả bóng bàn nằm ở độ cao ngang so với mặt lưới hoặc thấp hơn. Động tác cốt yếu của kỹ thuật này là duỗi cẳng tay và cổ tay đối với cả thuận tay và trái tay.

- Phát bóng xoáy lên thuận tay và trái tay. Đối với kỹ thuật giao bóng này thì khi giao bóng, người chơi cần đưa vợt bóng bàn từ sau ra trước và lên trên, bên trái tay tiến hành duỗi cẳng tay song song phối hợp với động tác miết cổ tay còn phía thuận tay thì dùng động tác gấp cẳng tay mau chóng và dứt khoát. Quả bóng bàn được phát nên ở độ cao ngang so với mặt lưới.

- Phát bóng thuận tay, ngang lên, sang trái. Đây là kỹ thuật phát bóng bàn cần được thực hành nhanh gọn, dứt khoát và cổ tay linh hoạt. Trong đó, khi phát bóng, người chơi cần đưa vợt từ phía sau ra trước và lúc chạm bóng thì phải chếch vợt lên phía trên. Động tác chính khi thực hiện phát bóng là duỗi cẳng tay kết hợp với cổ tay và hơi sang trái.

>> xem thêm bàn bóng bàn giá rẻ

- Phát bóng trái tay, ngang xuống, sang phải. Khi thực hiện, người chơi cần linh hoạt cổ tay và phát bóng nhanh chóng với biên độ nhỏ. Đồng thời khi phát bóng động tác chính yếu là duỗi cẳng tay phối hợp với cổ tay. Thêm vào đó, khi giao bóng thì vợt nên đưa từ phía sau ra phái trước, xuống dưới và sang phải. Vợt tiếp xúc với bóng ở khoảng giữa dưới và hơi chếch một chút sang bên phải của bóng.

Bài viết được tham vấn bởi Đại Việt Sport - Công ty chuyên phân phối máy tập thể dục, phương tiện thể thao, bàn bóng bàn, vợt bóng bàn,...Và hàng ngàn thiết bị tập thể thao khác phục vụ nhu cầu cửa gia đình, câu lạc bộ, trường học, phòng tập trên khắp các đô thị Việt Nam.


Nguồn: http://www.thethaodaiviet.vn/a277-hu...-bong-ban.html