Chào các chuyên gia! Xin hỏi bác sĩ bệnh trĩ ngoại có lây không. Tôi nghe nói, người trong cùng một nhà có khả năng bị lây bệnh trĩ. Chính tôi đã mắc trĩ 2 năm, tuy nhiên đã chữa khỏi và hiện nay con trai tôi đang có những dấu hiệu của bệnh trĩ ngoại. Tôi rất hoang mang không hiểu là con mình mắc trĩ có phải do Di truyền từ tôi không. Mong các chuyên gia sớm hồi âm để tôi yên tâm. Xin chân thành cảm ơn. (Minh Thái, 31t - Quảng Ninh).
Trả lời:


Các bác sĩ cho rằng, bệnh trĩ (nội hay ngoại) không thể lây lan hoặc di truyền. Trường hợp người trong cùng 1 nhà đều mắc bệnh trĩ là do khẩu phần ăn uống, sinh hoạt của mọi người giống nhau vì thế mới bị trĩ giống nhau.


Nhưng, nếu mà gia đình anh có ai mắc bệnh mất van tĩnh mạch (một căn bệnh di truyền) thì bệnh trĩ di truyền mới có thể xảy đến. Tuy nhiên, khi bị mất van tĩnh mạch thì còn có không ít bệnh khác hậu quả nặng nề hơn trĩ ví dụ: giãn tĩnh mạch các chi hay lục phủ ngũ tạng.


Bên cạnh đó, bạn đã từng bị trĩ nên tất nhiên biết rất rõ các căn nguyên và cơ chế phát triển của bệnh trĩ. Chúng tôi xin điểm lại các tác nhân bị bệnh trĩ để anh được yên tâm hơn về chua benh tri noi


- Táo bón: Do thói quen ăn uống không hợp lý, không đủ chất xơ và nước.


- Ngồi hoặc đứng quá nhiều: Không hoạt động, béo phì cũng là một nguyên do.


- Có thai: Áp lực của thai nhi tới vùng chậu và hậu môn cũng giúp cho những tĩnh mạch ở hậu môn bị giãn và thò ra ngoài.


- Căng thẳng tinh thần, nhịn đi cầu,… cũng là một vài căn nguyên gây nên bệnh trĩ.


Tóm lại, phòng khám nam khoa chúng tôi xin khẳng định một lần nữa là bệnh trĩ không lây khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân, mặc chung quần áo, ngồi chung ghế và ngủ cùng giường. Bệnh này cũng không di truyền, trừ khi trong họ hàng có người bị bệnh mất van tĩnh mạch. Bởi thế nên, bạn cứ hoàn toàn an tâm về tính lây lan và di truyền của căn bệnh phiền toái này.


Nên đọc: cách điều trị bệnh trĩ hiệu quả bạn nên tìm hiểu