Chữa bệnh xương khớp bằng bài thuốc dân gian


Xương khớp là một bệnh bắt nguồn từ từ rất xa xưa, có lẽ ngày con người xuất hiện nó cũng đã có rồi, theo thời gian, bệnh càng có chiều hướng phức tạp và nhiều dạng khác nhau từ chấn thương cho tới viêm khớp, thoái hóa khớp, thoái hóa đốt sống cổ, viêm đa khớp, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống... ảnh hưởng rất lớn tới quá trình vận động và làm việc của chúng ta, đặc biệt là đối với người già, do đó, cùng với sự phát triển của nó, trong dân gian cũng xuất hiện theo những bài thuốc nhằm chữa trị lại những căn bệnh này vô cùng hiệu quả mà cho tới ngày nay chúng ta vẫn còn sử dụng.


1. Ngải cứu trắng nướng nóng:
Lấy lá ngải cứu trắng rửa sạch, cho lẫn muối vào rồi đổ nước nóng lên, sau đó đắp vào khớp. Khi khớp bị sưng, đắp ngải cứu muối ấm sẽ làm cơn đau giảm đi, khớp bớt sưng hơn. Còn với người có nguy cơ cao bị đau khớp (người lớn tuổi, người béo phì…) có thể dùng bài thuốc này chườm lên khớp hằng ngày sẽ có tác dụng phòng bệnh, với các trường hợp thoái hóa đốt sống cổ cũng sẽ giảm đau nhanh chóng, giúp vùng cổ dễ vận động hơn rất nhiều.


2. Ngâm chân bằng nước muối ấm pha gừng:


Mỗi ngày, tốt nhất ngâm chân một lần vào thời gian thuận lợi, ngâm từ 15-30 phút. Nước muối ấm và gừng cũng có tác dụng làm dịu cơn đau, phòng bệnh đau khớp cổ chân. Ngâm chân bằng nước ấm hằng ngày vào buổi tối không chỉ có lợi cho chân mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh cho toàn thân.


3. Dùng một ít đu đủ, mễ nhân sống 30g:


Hai thứ rửa sạch cho vào nồi nhỏ, đổ vào một chén nước, để nhỏ lửa nấu cho tới khi thấy mễ nhân chín mềm thì cho vào một ít đường trắng. Dùng một thời gian dài sẽ thấy bớt hẳn chứng đau lưng và các chứng đau mỏi vai gáy khác.


4. Dùng lá lốt chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh:


5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.


5. Dùng cỏ trinh nữ chữa thấp khớp, đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:


Rễ trinh nữ đã thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm (20-30g) sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày. Nếu dược liệu nhiều có thể nấu thành cao lỏng, rồi pha rượu để dùng dần.


6. Dùng mật ong và bột quế chữa viêm khớp mãn tính:


Bạn có thể uống một cốc nước nóng với hai thìa mật ong và một muỗng nhỏ bột quế hai lần mỗi ngày. Nếu uống thường xuyên, thậm chí cả viêm khớp mãn tính cũng có thể được chữa khỏi.