Viêm xoang mũiviêm mũi dị ứng là hai căn bệnh phổ biến về đường hô hấp và nó còn đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh vì sức đề kháng của trẻ là rất yếu Bệnh viêm xoang mũi rất dai dẳng và khó trị dứt được Chữa viêm xoang mũi vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn
. Bệnh này rất khó tránh, vì tính chất lan truyền mạnh mẽ của bệnh vào những lúc thời tiết giao mùa.
1. Các dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ
Khi thấy các dấu hiệu dưới đây, các mẹ cần cho trẻ đến ngay bệnh viện điều trị, tránh tình trạng kéo dài của bệnh, vì nó rất dễ chuyển biến sang bệnh viêm xoang
Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ đó là trẻ bị ngứa mũi, hắt hơi từng tràng hoặc từng cái một. Nếu trẻ đã lớn, trẻ có thể nói cho cha mẹ dấu hiệu của việc đau nặng đầu và đau mỏi tay chân. Còn đối với trẻ chưa biết nói, trẻ sẽ quấy khóc do cơ thể khó chịu.
Nhiệt độ cơ thể có thể có thể tăng lên khoảng 39 độ C. Bạn ngày trẻ nằm lịm, mê man, không thiết ăn uống. Đến đêm trẻ bắt đầu quấy khóc, bắt mẹ phải bế trên tay.


Nếu viêm mũi dị ứng ở trẻ sơ sinh, trẻ dễ bị khó thở do lỗ mũi của trẻ quá nhỏ nên dễ dàng bị tắc, trẻ lại chưa có thói quen thở bằng miệng vì vậy trẻ sẽ quấy khóc.
Để ý 2 hốc mũi của trẻ, các bạn có thể thấy chúng bị sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch.
Với những trẻ còn đang bú mẹ, lúc bị viêm mũi dị ứng, trẻ sẽ rất khó bú vì mỗi lần ngậm vú trẻ lại bị ngạt thở, tím tái hoặc trẻ sẽ bỏ vú ra và khóc thét lên.
Trẻ hay bị đi ngoài, ăn ít những vẫn bị nôn trớ, nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ bị sụt cân nhanh chóng.
Sau 3, 4 ngày, các dấu hiệu trên có thể thuyên giảm. Mũi của trẻ sẽ bớt chảy dịch nhờn, trẻ đã dễ thở hơn, nhiệt độ trở lại bình thường. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy và nôn chớ còn kéo dài thê, 2 ngày nữa.
Nếu không thấy tình trạng bệnh của trẻ thuyên giảm, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để chữa trị, tránh tình trạng bệnh kéo dài gây nguy hiểm đến trẻ.
2. Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ
Việc đầu tiên cha mẹ có thể làm đó là làm thông thoáng hai hốc mũi của trẻ, như vậy trẻ mới dễ thở và sức đề kháng của niêm mạc mới phục hồi, đồng thời trẻ mới dễ dàng bú mẹ được.


Các mẹ làm sạch dịch nhày trong mũi trẻ bằng thuốc nhỏ co mạch như adrenaline 0.1%. Hoặc các mẹ có thể làm theo cách dân gian, dùng miệng mình hút sạch dịch mũi cho trẻ. Cách này vừa an toàn lại không gây đau cho trẻ nhỏ.
3. Cách phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng
Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy cha mẹ nên bảo vệ trẻ trước những tác nhân gây hại từ môi trường bằng cách giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ chơi ở những nơi gió lùa. Không nên để người lạ bế và hôn hit nhiều. Nếu thấy có người bị cảm lạnh, cần giữ trẻ cách ly với người đó. Không nên bế trẻ đi chơi đêm dù là thời tiết mùa hè.
Hãy phòng bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ ngay từ hôm nay, tránh để tình trạng bệnh kéo dài và chuyển biến sang bệnh viêm xoang rất khó chữa.
Nguồn : đánh giá thuốc