Hiện tại có hàng loạt trang web lớn nhỏ cứ đua nhau ra đời, chúng ta cùng tìm hiểu mô hình kinh doanh qua internet có nhưng ưu điểm và nhược điểm gì?

Những điểm mạnh của kinh doanh trên Web
- Chi phí nhận được đơn đặt hàng trên Web sẽ rẻ hơn so với hầu hết cách nhận đơn đặt hàng khác, kể cả đặt tại cửa hàng, qua điện thoại, hay đến tận nhà.
- Chi phí xử lý và quản lý thấp hơn
- Các đơn đặt hàng qua website thường ít sai sót hơn so với các đơn đặt hàng qua điện thoại.
- Các khách hàng có thể dễ dàng so sánh các cửa hàng và có thể mua hàng vào bất kỳ thời gian nào, dù là ban ngày hay ban đêm.
- Các khách hàng đôi khi cảm thấy thoải mái hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng khi không có mặt của người bán hàng.
- Đối với việc kinh doanh giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp thì việc có một trang Web để nhận dơn dặt hàng ngụ ý rằng doanh nghiệp đó có sử dụng các công nghệ hiện đại.

V í dụ khi thiết kế website du lịch có đầy đủ những thông tin về các địa điểm du lịch đẹp, hấp dẫn giúp khách hàng có thể tham khảo được, so sánh được các địa điểm du lịch với nhau, biết đến được nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn hơn thông qua website, biết được khí hậu, thiên nhiên, phong tục tập quán vùng miền... Đối với thiết kế website bất động sản thì trên trang web khách hàng cũng có thể quan sát được nhiều hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn, tiết kiệm được thời gian hơn..
Những điểm yếuMặc dù có nhiều lý do hấp dẫn để kinh doanh trên Web như vậy, nhưng các doanh nghiệp vẫn rất dè dặt. Một số vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại gồm:

- Sự bảo mật trên internet không được bảo đảm, các khách hàng không thể xác nhận được họ đang mua hàng của ai và các thông tin tài chính có thể bị tiết lộ.
- Các khách hàng lo lắng về nguy cơ có thể nhận được hàng kém chất lượng và lo lắng về các chính sách trả hàng lại.
- Các hệ thống nhận tiền thanh toán rất khó sử dụng và các doanh nghiệp không có đủ kiến thức về các phần mềm và các tiến trình liên quan.
- Thương mại điện tử đối với khách hàng vẫn chưa phải là một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Dù có khá nhiều nhược điểm nhưng ưu điểm của loại hình kinh doanh này cũng không ít, nên mô hình kinh doanh qua website đang được phổ biến rộng rãi và có nhiều kết quả tốt nên nhu cầu thiết kế website là điều đang rất cần thiết