Viêm xoang mũi một căn bệnh về dường hô hấp rất phổ biến ờ nước ta hiện nay Có thể là do ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới ẩm ướt ở nước ta Bệnh viêm xoang mũi tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng lại rất dai dẳng và khó trị dứt điểm Chữa viêm xoang mũi hiện nay vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi nên ta cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh để chữa bệnh sớm nhằm mang lại hiệu quả cao nhất Viêm mũi dị ứng để lâu ngày cũng có thể biến chứng thành viêm xoang mũi
1. Nguyên nhân gây viêm xoang?
Viêm xoang có thể bởi 3 yếu tố:
- Virus.
- Vi khuẩn.
- Nấm.
- Các virus gây cảm lạnh cũng là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp viêm xoang.

Khi niêm mạc của xoang bị viêm do bị nhiễm virus như cảm lạnh, nó sẽ bị giãn ra. Đây gọi là viêm xoang virus. Hiện tượng sưng có thể ngăn sự thoát nước bình thường của chất lỏng từ xoang vào mũi và cổ họng. Nếu chất lỏng không thể thoát và tích tụ nhiều lên theo thời gian, vi khuẩn hoặc nấm (số nhiều là nấm) sẽ bắt đầu phát triển trong đó. Các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm có thể gây ra sưng và đau hơn. Thường có khả năng lâu khỏi hơn, tồi tệ hơn theo thời gian, và trở thành mãn tính.
Viêm mũi dị ứng hoặc các vấn đề khác làm nghẹt mũi khiến chất lỏng tích tụ trong xoang cũng có thể dẫn đến viêm xoang.

2. Triệu chứng:
• Triệu chứng điển hình:
Đau và áp lực trong vùng mặt cùng với nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi là triệu chứng chính của viêm xoang . Bạn cũng có thể bị tiết dịch màu vàng hoặc xanh trong mũi. Cảm giác đau và nặng ở mặt sẽ tăng dần khi người bệnh nghiêng về phía trước hoặc di chuyển đầu thường xuyên.

Vị trí của cơn đau và mức độ đau có thể phụ thuộc vào tình trạng xoang bị ảnh hưởng.
• Những triệu chứng khác của viêm xoang bao gồm:

- Đau đầu .
- Chảy dịch màu vàng hoặc hơi xanh ở mũi
- Hơi thở hôi.
- Nghẹt mũi.
- Ho và đờm nhiều.
- Sốt .
- Đau răng.
- Giảm cảm giác mùi vị.

• Viêm xoang cấp tính
Viêm xoang cấp tính (đột ngột) thường do nhiễm virus và thường phát triển nhanh chóng. Nó thường kéo dài khoảng 4 tuần hoặc ít hơn, và các triệu chứng thường bắt đầu rõ ràng trong vòng một tuần mà không cần điều trị. Viêm xoang cấp tính gây ra bởi nhiễm trùng vi khuẩn có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc các biến chứng trong đó các nhiễm trùng lây lan ngoài xoang. Dấu hiệu điển hình: Chảy nước mũi có chứa mủ và bị nặng hơn sau 5 ngày hoặc kéo dài hơn 10 ngày.

• Viêm xoang mãn tính
Viêm xoang mãn tính thường gây ra vì vi khuẩn hoặc nhiễm nấm . Các bệnh nhiễm trùng có thể khó điều trị. Nếu viêm xoang mãn tính không chữa khỏi sau khi thử dùng hai loại kháng sinh khác nhau thì bạn nên nói chuyện với bác sĩ về phẫu thuật hoặc thử nghiệm dị ứng . Viêm xoang mạn tính có thể dẫn đến những biến chứng và nhiễm trùng xoang nặng.

• Viêm xoang ở trẻ em
Các triệu chứng của viêm xoang ở trẻ em bao gồm ho, chảy nước mũi kéo dài hơn 7 đến 10 ngày. Có thể kèm theo đau đầu, đau mặt. Nhiều trẻ em từ 2 tuổi trở lên bị viêm xoang mãn tính cũng có thể bị dị ứng và thường xuyên bị nhiễm trùng tai . Một số chủng ngừa , vắc xin liên hợp, đặc biệt là phế cầu khuẩn (PCV) và Haemophilus influenzae type b (Hib), có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tai và nhiễm trùng xoang.

Các bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự như viêm xoang gồm: dị ứng, đau răng, và cảm lạnh hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên . Nhưng nếu bạn đã bị cảm trên 7 ngày không khỏi thì bạn có thể bị nhiễm trùng xoang chứ không phải là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc bệnh cảm lạnh khác.
Nguồn : đánh giá thuốc