Dau khop goi là một bệnh lí về xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Đây là hiện tượng các khớp gối bị đau nhức khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường. Vì khớp gối có chức năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể nên đây là một khớp lớn vận động nhiều, liên quan đến việc đi lại của bệnh nhân nên khi khớp bị đau sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe.


1.Một số triệu chứng của bệnh đau khớp gối


  • Mỗi sáng bạn thấy đơ cứng khớp rất nhanh
  • Bạn thấy cơn đau lan nhói khi bạn đi bộ hoặc chạy
  • Bạn thấy cơn đau lan nhói khi bạn đi bộ hoặc chạy
  • Bạn nghe thấy tiếng lắc rắc, lục cục trong xương bánh chè khi di chuyển đầu gối.
  • Đầu gối đau khi leo cầu thang
  • Đầu gối sưng to
  • Thấy cơn đau ở vị trí dưới xương bánh chè
Những nguyên nhân chính gây nên bệnh gây nên bệnh đau khớp gối

1.Giãn dây chằng:

Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Nhưng khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường được nữa

2.Rách dây chằng:

Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương nữa gây đau đớn nghiêm trọng và gây bất động khớp. Dây chằng bị rách được những dòng máu nhỏ chảy bên trong phục hồi chậm chạp. Ví dụ trong trường hợp điển hình như tổn thương dây chằng chéo trước (ACL). Dây chằng chéo trước bị tổn thương do những hành động xoắn đột ngột. Loại tổn thương này và một số loại tổn thương đầu gối khác là dạng tổn thương điển hình do chơi thể thao hoặc đi lại quá nhiều.

3.Viêm gân bánh chè:

Viêm gân quanh khớp gối thường liên quan đến xương bánh chè và gân bánh chè. Gân bánh chè nối bánh chè với xương chày. Viêm gân bánh chè xảy ra khi gân và các cơ nhỏ xung quanh nó bị viêm và tấy lên.

Tổn thương gân bánh chè xảy ra do vận động quá mức đặc biệt trong các hành động nhảy nhiều như bóng chuyền, bóng rổ. Đây là lí do viên gân bánh chè được gọi là “ Gối của những người nhảy”

4.Tổn thương sụn – rách sụn chêm:

Sụn bị rách xảy ra ở cả người trẻ và người già và là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối. Hai nguyên nhân cơ bản gây tổn thương sụn chêm là bị chấn thương ( thường gặp trong môn điền kinh) và do quá trình thoái hóa khớp (( người già thì sụn giòn hơn). Cơ chế rách sụn chêm xảy ra khi gập đầu gối và xoay....

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác..

Sau đây là một số cách phòng và trị bệnh đau khớp gối

Giữ cân.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh là một trong những điều tốt nhất mà có thể làm cho đầu gối – mỗi pound thêm căng thẳng đặt bổ sung trên các khớp xương, tăng nguy cơ chấn thương dây chằng và gân và viêm xương khớp.

Hãy tập thể dục đúng cách.

Nếu có viêm xương khớp, đau khớp gối mãn tính hoặc vết thương tái phát, có thể cần phải thay đổi cách tập thể dục. Hãy xem xét chuyển sang bơi nước Aerobics, hoặc các hoạt động tác động thấp khác – ít nhất là trong một vài ngày một tuần. Đôi khi chỉ đơn giản là hạn chế ảnh hưởng các hoạt động cao sẽ cung cấp cứu trợ.

>>Mời bạn tham khảo thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.