Tỷ lệ người mắc bệnh trĩ sau sinh thường khá cao. Số phụ nữ mắc bệnh trĩ và các bệnh về hậu môn đang tăng mỗi năm. Vậy nên làm gì khi bệnh trĩ là những nỗi lo lớn của phụ nữ sau sinh.
Trong lúc mang thai, tôi bị bệnh trĩ, phải dùng thuốc mới đi ngoài được và hậu môn bị lòi ra ngoài. Khi em không đi ngoài 1, 2 ngày thì lúc đi sẽ bị ra máu. Em sinh đã 8 tháng. Vậy việc điều trị bệnh trĩ này như thế nào? (Thùy).
Khi mang bầu, thai phát triển to, đè lên vùng bụng làm các mạch máu bị chèn ép, các tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu cũng bị chèn ép, khó lưu thông dẫn đến cương lên, tạo thành búi trĩ. Bên cạnh đó, rối loạn tiêu hóa khi mang thai như táo bón cũng dễ gây ra bệnh trĩ.


Sau khi sinh, tử cung mở to, tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn. Trong quá trình vượt cạn, việc rặn sinh làm tăng áp lực lên ổ bụng, khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài. Đối với một số trường hợp khi sinh con, bị rạch tầng sinh môn, khi khâu, sản phụ có thể bị khâu chít vào một số mạch máu ở hậu môn, dẫn đến trĩ.


Theo như bạn kể đã bị mắc bệnh trĩ trong lúc mang thai, sau sinh làm tăng bệnh lên và đang ở giai đoạn trĩ nội độ 2 trở lên.


Về nguyên tắc, bệnh trĩ được chữa khỏi hẳn khi bệnh nhân không còn các biểu hiện của bệnh như đau, rát, chảy máu, ngứa hậu môn và điều quan trọng là phải triệt tiêu được búi trĩ và gia tăng trở lại sức bền của hệ tĩnh mạch trĩ.


Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay bằng phẫu thuật nhằm cắt bỏ búi trĩ và thắt các tĩnh mạch trĩ tận gốc bằng phẫu thuật Longgo. Việc này đã cho kết quả khá khả quan như thời gian nằm viện ngắn, giảm đau nhiều sau mổ. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phương pháp này thường rất đau đớn, lâu hồi phục và có thể xảy ra một số biến chứng như: nhiễm trùng hậu môn, hẹp hậu môn… Sử dụng cách chữa bệnh trĩ này cũng là một phương pháp điều trị được áp dụng hiện nay.


Bệnh nhân trĩ nội độ 3 trở xuống, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp có thể khỏi hoàn toàn nhờ kết hợp uống An Trĩ Vương, mà không nhất thiết phải phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ dành cho những bệnh nhân bị trĩ độ 3 có búi trĩ to, trĩ độ 4, trĩ bị huyết khối gây tắc nghẹt cấp tính, trĩ hỗn hợp với trĩ ngoại lớn gây chảy máu và đau đớn nhiều.


Được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên như diếp cá, đương qui, tinh chất nghệ… với các tác dụng đã khẳng định được hiệu quả như: cho hệ tĩnh mạch trĩ bền vững, ngăn chặn việc hình thành các búi trĩ mới; giúp chống viêm, chống táo bón sau phẫu thuật; cải thiện ngay các triệu chứng như đau rát, chảy máu, ngứa hậu môn. Đây là những triệu chứng mà phẫu thuật không giải quyết được; an toàn, dùng được cho cả phụ nữ có thai và cho con bú.


Như vậy, bạn cần phải xác định chính xác mình đang bị trĩ loại nào, độ mấy Có rất nhiều cấp độ của bệnh trĩ như bệnh trĩ nội, bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ hỗn hợp.... Sau đó mới lựa chọn cách điều trị chính xác và phù hợp. Ngoài ra, để bệnh không nặng lên và phòng tránh tái phát bệnh trĩ, bạn nên hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh, đồng thời nên thực hiện chế độ sinh hoạt hợp lý: ăn đủ chất xơ, uống đủ nước, hạn chế đồ cay nóng và chất kích thích, tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày như đi bộ, bơi lội…
Chúc bạn sức khoẻ và hạnh phúc!