Ngày nay, nhân sâm tươi là loại thuốc quý nhưng không hiếm, và vì thế nhiều người thuộc diện không được sử dụng nhân sâm nhưng vẫn dùng. Sử dụng nhân sâm không đúng đối tượng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc. Những người thuộc một trong các nhóm đối tượng sau đây không được dùng nhân sâm tươi (một loại nhân sâm độc vị):• Phụ nữ mang thai.
• Trẻ em từ 0 – 14 tuổi.
• Người khỏe mạnh bình thường.
Sử dụng nhân sâm không đúng lúc, không đúng bệnh sẽ làm cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Cần biết rằng không nên sử dụng nhân sâm khi đang mắc một số loại bệnh. Nếu đang dùng nhân sâm mà mắc các bệnh dưới đây thì phải dừng việc dùng sâm, chờ đến khi khỏi bệnh mới dùng tiếp. Những người đang có các bệnh sau thì không được dùng nhân sâm tươi độc vị:
- Người đang bị đau bụng do hàn.
- Người đang bị viêm loét dạ dày, đau dạ dày.
- Người đang bị táo bón.
- Người đang bị rối loạn tiêu hóa, có các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, trướng bụng.
- Những người đang bị viêm ruột.
- Người bị viêm phế quản.
- Người bị giãn phế quản.
- Những người bị ho ra máu.
- Bệnh nhân lao phổi.
- Bệnh nhân viêm gan.
- Bệnh nhân viêm túi mật, sỏi mật.
- Người đang bị nấc.
- Người đang bị tiêu chảy.
- Các bệnh ngoại cảm (phong hàn, phong nhiệt, phong ôn).
- Bệnh nhân cao huyết áp.
- Người bị xơ mỡ động mạch.
- Người đang mắc bệnh tự miễn (vẩy nến, viêm khớp phong thấp, luput ban đỏ, cứng bì,…).
- Những người đang dùng thuốc chống huyết khối (warfarin…).
- Những người bị di tinh, xuất tinh sớm.

Trường hợp của bạn không biết có bệnh lý gì liên quan đến các chống chỉ định khi dùng nhân sâm tươi ở trên hay không. Nhưng khi uống đã có các phản ứng phụ như vậy có thể là do bố của bạn đang bị đau bụng do hàn mà không biết nên vẫn uống nhân sâm. Do vậy nên khi ăn sâm tươi mới bị các triệu chứng như đau bụng, đi tiêu chảy, sốt rét ban đêm và có hiện tượng tụt huyết áp. May mà bố bạn chỉ ăn ít nên biểu hiện còn nhẹ. Bạn không được dùng sâm tươi nữa. Hiện tại bố bạn nên uống Orezol để bù dịch, uống thuốc giảm đau, Smecta va uống thêm nước gừng nướng.
Nếu bạn có thắc mắc nào về sâm, hãy liên hệ ngay với Đại Lý Nhân Sâm qua số 0978.022.475 để nhận được tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp