Nguyên nhân và cơ chế tạo ra mùi hôi cơ thể


Trong các loại mùi hôi cơ thể thì hôi nách là loại mùi nồng nặc, khó chịu và khiến mọi người sợ nhất. Tim lý chung những người này sẽ bị những người xung quanh xa lánh, không phải vì không ưa họ, hay họ là người xấu mà đơn giản chỉ vì không chịu nổi mũi hôi phát ra từ khổ chủ, còn những người này nhiều lần bị xa lánh, sẽ dần trở nên tự kỷ, rụt rè, ít nói, mất tự tin trước mọi người và đám đông, nó cho thấy mùi hôi cơ thể ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống con người. Trước khi tìm cách chữa trị hôi nách, hôi chân và các mùi hôi cơ thể, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, nguyên nhân tại sao chúng ta lại có những mùi hôi này nhé.
Nguyên nhân gây ra mùi cơ thể có rất nhiều nguyên nhân. Như hôi nách thông thường xảy ra ở độ tuổi dậy thi do thay đổi nội tiết tố của tuổi trưởng thành, tăng sinh tuyến mồ hôi. Bệnh này không lây ( trừ trường hợp mùi hôi do da bị nhiễm trùng)

Mồ hôi là một chất dịch lỏng với dung môi là nước và nhiều lại chất tan hàm chứa trong đó (chủ yếu là các muối clorua) do các tuyến mồ hôi nằm ở da tiết ra. Hiện tượng cơ thể bài tiết mồ hôi được gọi bằng một tên thông dụng là đổ mồ hôi hay ra mồ hôi, còn hiện tượng bài tiết mồ hôi ở cường độ cao do sốc hay do cơ thể nằm trong tình trạng nguy hiểm được gọi là vã mồ hôi hay toát mồ hôi.

Trong da có hai loại tuyến mồ hôi:

1.Tuyến tiết mồ hồi để điều hoà nhiệt độ trong cơ thể, ở khắp nơi trong da. Ngoài ra một lượng nhỏ độc tố trong cơ thể được thải ra qua hệ bài tiết này.


2. Tuyết tiết mồ hôi để gây mùi đặt biệt của mỗi loài động vật, ở nách, bộ phận sinh dục và vú. Do mồ hôi của loại tuyến này tiết ra, cùng với những phản ứng hóa học do vi trùng trên da gây nên dẫn tới mùi hôi của cơ thể.

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ không hợp lý, những người có sức khỏe kém, chế độ tiêu hóa và bài tiết kém đều là nguyên nhân của việc cơ thể giải độc kém dẫn tới mùi hôi cơ thể.

Những ai đang chữa hôi nách, hôi chân hay những mùi hôi cơ thể khác cần tránh ăn những thực phấm chứa nhiều Protein như thịt lợn, thịt bò, thịt cừu, các món ăn chiên/ rán, các thực phẩm ăn nhanh, ăn liên, gia vị: hành, tỏi, cari và rượu. sang chế độ ăn thịt gia cầm như thịt gà, cá,… Do vi khuẩn ưa thích Protein bởi vậy đó là mô trường thuận lợi cho chúng phát triển.


Người hôi cơ thể cần tránh ăn những loại hạt ngũ cốc chứa nhiều dầu, nếu người bệnh ăn nhiều những loại ngũ cốc có chứa dầu thì chất dầu đó sẽ theo đường máu đến khắp cơ thể, kết hợp với tuyến mồ hôi và bài tiết ra ngoài tạo môi trường cho vi khuẩn phân giải, hình thành mùi hôi cơ thể.


Ăn nhiều rau xanh, trái cây có nhiều nước như dưa hấu, dưa, bắp cải, rau diếp và cam, ăn nhiều những loại trái cây nhiều nước và rau xanh giàu chất xơ này có thể làm tăng sự bài tiết, đẩy những chất hữu cơ có trong dạ dày ra ngoài, vi khuẩn khó sinh sôi phát triển và tự nhiên có thể làm giảm mùi hôi rõ rệt. Ngoài ra ăn uống những đồ uống có axit lactic, đồ uống chứa axit lactic có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong cơ thể, từ đó làm giảm vi khuẩn trong mồ hôi trên da.


Để giảm bớt mùi hôi cơ thể, nên tăm rửa hàng ngày với xà bông, waxing nách cho sạch sẽ. Mặc quần áo rộng , chất liệu thấm hút cho thoáng và thay đồ thường xuyên. Hạn chế sử dụng các chất khử mùi, lăn nách vì các thành phần hóa học làm ức chế tuyến mồ hôi sẽ dẫn đến việc nách bị thâm, viêm nhiễm nang lông,...


Ngoài ra bạn có thể sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên để tắm, xông hoặc massage nhằm giải độc tố cho cơ thể gia tăng hoạt động của hệ bạch huyết trong cơ thể một cách tự nhiên nhất để giúp cho cơ thể thải độc tố tốt hơn điều này sẽ làm giảm đáng kể mùi hôi cơ thể. Hoặc sử dụng các loại thuốc trị hôi nách, thuốc chữa bệnh hôi chân từ thiên nhiên, nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất lại tốt cho sức khỏe chúng ta.