Phụ nữ khi mang thai là một đối tượng nhạy cảm với tất cả các loại bệnh, trong đó có bệnh viêm xoang. Cách chữa viêm xoang cho phụ nữ mang thai cũng rất rất phức tạp vì nếu lựa chọn cách chữa bệnh không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy nếu nghi ngờ bạn mắc bệnh viêm xoang khi bạn đang mang thai,bạn hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn phương pháp điều trị viêm xoang tốt nhất.

1.Những triệu chứng mắc bệnh viêm xoang khi mang thai.


Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng bị viem xoang và nhiễm trùng xoang vì những thay đổi hormone diễn ra trong cơ thể khi ở tháng thứ 3. Mang thai gây tăng lưu lượng máu đến mũi có thể gây tắc nghẽn. Chất nhầy trong mũi và xoang không thể thoát tự do và các xoang bị tắc. Chất nhầy là môi trường phong phú cho vi khuẩn, virus hoặc nấm phát triển và nhân rộng. Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang bao gồm đau đầu, mệt mỏi, cảm giác áp lực và xuất tiết ở mũi.

2.Cần thận tọng đối với các loại thuốc

Thuốc theo toa

Bác sĩ sản của bạn có thể kê toa thuốc cho nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, các lợi ích tiềm năng của việc sử dụng bất kỳ loại thuốc phải được cân nhắc vì chứa nguy cơ tiềm ẩn. Tránh các loại thuốc không cần thiết, đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên khi sự phát triển của thai nhi diễn ra. Nếu bạn bị nhiễm trùng xoang, bác sĩ sản khoa của bạn có thể kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc làm thông mũi. Không dùng thuốc khi không tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn để chữa bệnh viêm xoang.


Thuốc không kê toa

Thuốc không cần kê toa có chứa pseudoephedrine có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ khi sử dụng trong 3 tháng đầu tiên. Pseudoephedrine Phenylephrine thường được coi là an toàn sau ba tháng đầu khi thực hiện theo hướng dẫn. OTIS khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai nên tránh thuốc kết hợp và thay vào đó, dùng thuốc có pseudoephedrine hoặc phenylephrine nếu cần thiết. Tránh thông mũi và sử dụng thuốc xịt mũi.

4. Tác dụng tuyệt vời của nước

Trong khi mang thai, nước là vũ khí an toàn nhất chống lại nhiễm trùng xoang. Uống nước đầy đủ giúp phụ nữ mang thai ngậm nước và giữ mũi hoạt động tối ưu. Thuốc xịt mũi bằng nước muối hoặc thuốc nhỏ mũi nên được sử dụng nhiều lần mỗi ngày để giúp loại bỏ chất nhày. Các dung dịch muối cũng có thể ức chế vi khuẩn phát triển.

5. Lời khuyên.

Liên hệ với bác sĩ nếu bạn có những triệu chứng bất thường

Điều quan trọng là không nên bỏ qua bước điều trị nhiễm trùng xoang trong thai kỳ vì có thể lây lan. Tắc nghẽn mũi cũng gây khó khăn cho người mẹ và đứa trẻ vì không cung cấp đủ oxy. Nếu biện pháp khắc phục không hiệu quả, nếu người phụ nữ mang thai bị sốt nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa của mình ngay lập tức.

Trên đây là những biện pháp chua viem xoang hiệu quả mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn.

>>Bạn có thể tham khảo thêm về bệnh viêm mũi dị ứng và cách điều trị viêm mũi dị ứng