Nhân sâm tươi đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đồng thời cũng có rất nhiều cách chế biến nhân sâm tươi để vừa dễ uống, vừa khiến cho nhân sâm tươi phát huy được hiệu quả cao nhất đối với sức khỏe. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, có một số lỗi thông dụng mọi người thường hay mắc phải gây ra tác dụng ngược của nhân sâm tươi.
Khi dùng nhẫn sâm tươi để hầm gà, nấu trà uống, nhiều người sử dụng các đồ dùng bằng kim loại, điều này là tối kị khi chế biến bởi kim loại sẽ làm biến đổ một số hoạt chất của nhân sâm, làm giảm tác dụng của nhân sâm và có thể gây ra tác dụng phụ khác. Bởi vậy mà khi chế biến nhân sâm cần sử dụng nồi đất.
Không phải sử dụng nhiều sâm là tốt cho sức khỏe, bởi vậy, mỗi lần chế biến không nên cho quá nhiều, khi đun nước uống trà chỉ nên sử dụng vài lát sâm với trọng lượng từ 1-2g, và 3 gam cho một lần nấu cháo hoặc 5-10 gam cho một lần hầm gà . Đối với ngâm rượu,chỉ nên sử dụng 100-120g/1l rượu ngâm…
Sau khi sử dụng sâm xong, bạn không nên sử dụng trà ngay lập tức bất kể là trà nóng hay trà lanh, mà chỉ nên dùng nước khoáng ấm.
Đặc biệt, không nên dùng chung sâm với các đồ biển hoặc củ cải hay sử dụng sau khi dùng sâm, sẽ gây ra những tác dụng không mong muốn.
Để không gặp vấn đề gì trong quá trình dùng nhân sâm, và tận dụng được mọi thành phần tốt cho sức khỏe của sâm bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.