Thoái hóa khớp và dau khop goi là những chứng bệnh gây phiền toái nhất đối với nhiều người và làm cho việc đi lại và có ảnh hưởng không tốt đến các hoạt động và đi lại hằng ngày. Ngày nay các cơn đau khớp có thể được can thiệp bởi các loại thuốc Tây Y tuy nhiên những tác dụng phụ của các loại thuốc này là không nhỏ. Chính vì đều này ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến các bài thuốc Đông Y. Sau đây mình sẽ giới thiệu một số loại cây có các đặc tính kháng viêm có thể giúp hỗ trợ điều trị các dạng đau khớp cũng như mang lại khả năng giảm đau.


Nha Đam (Lô hội)

Nha đam, hay còn gọi là lô hội, là một trong những loại thảo mộc phổ biến. Được biết đến với khả năng chữa lành vết thương, nha đam thường dung để bôi vào các vết trầy nhỏ ngoài da. Với đặc tính này, người mắc bệnh đau khớp gối có thể bôi trực tiếp phần ruột của nha đam lên phần khớp bị đau.

Nghệ

Là một gia vị phổ biến làm cà ri, nghệ là một loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân dạ dày và thoái hóa khớp. Khi dùng nghệ qua đường miệng (ăn, uống thuốc) thì kết quả mang lại cao hơn. Thí nghiệm trên chuột cho thấy nghệ giúp làm giảm quá trình thoai hoa khop. Một số chứng minh lâm sàn ở người cũng mang lại kết quả tích cực.

Vỏ cây liễu trắng

Là một trong những loại thảo mộc lâu đời nhất, phần vỏ của cây liễu trắng được sử dụng hàng ngàn năm nay để điều trị đau viêm, đặc biệt là viêm khớp gối, hông, lưng và cổ. Loại vỏ này có thể dùng bằng cách nhai, uống thuốc được bào chế thành viên hoặc hoặc trà. Cần sử dụng đúng liều lượng để mang lại kết quả tốt.

Ngải cứu

Ngải cứu là loại thảo mộc phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới. Lá ngải cứu có chứa các tinh dầu, các flavonoid, các acid amin. Đối với các bệnh nhân đau khớp gối , có thể rang lá ngải cứu với muối hột cho ấm, sau đó dùng khăn vải bọc hỗn hợp vừa rang đắp lên gối. Liệu pháp này tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất cho, có thể giúp giảm đau khớp nhanh.


Gừng

Gừng là một trong những gia vị và thuốc phổ biến, có tính nóng ấm, chữa chứng đau bụng, cảm lạnh rất hay. Bên cạnh đó, các thành phần giúp gừng có vị cay nồng có chức năng kháng viêm rất công dụng. Trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân thoái hóa khớp cho thấy tình trạng viêm đau khớp giảm khi sử dụng một lượng nhỏ gừng hằng ngày.

Trà Xanh

Trà xanh là loại thức uống phổ biến trên thế giới, các chất chống oxi hóa trong trà xanh giúp cơ thể chống lại mệt mỏi, cùng với các polyphenols giúp giảm lượng mỡ trong máu, khiên thức uống này được nhiều người sử dụng hằng ngày. Sử dụng trà xanh hằng ngày còn giúp điều trị đau viêm do bệnh thoái hóa khớp gây ra. Ngoài trà ra, trà xanh còn được bào chế dưới dạng viên tiện lợi, nên sử dụng hằng ngày.


>>Mời bạn tìm hiểu thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm và một số phương pháp điều trị